Hardware Buying Guide 2012

head

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน ก่อนอื่นก็ต้องขอกล่าวสวัสดีปีใหม่และขอให้มีความสุขและร่ำรวยกันถ้วนหน้า สำหรับบ้านใครที่ถูกน้องน้ำเล่นงาน ผมก็ขอส่งกำลังใจให้และเริ่มต้นปีใหม่ด้วยจิตใจที่แจ่มใสพร้อมต้อนรับสิ่งใหม่ๆ นะครับ

เชื่อว่าปีใหม่ทั้งที ท่านผู้อ่านหลายคนก็คงกำลังวางแผนอัปเกรดคอมพิวเตอร์เพื่อต้อนรับขบวนพาเหรดเกมที่จะทยอยโหมกระหน่ำกันมาอย่างไม่ขาดสายกันเป็นแน่ สำหรับมือเก๋าแล้ว การเลือกซื้อฮาร์ดแวร์สักชิ้นคงไม่เป็นปัญหาอะไรนัก แต่สำหรับมือใหม่อาจเกิดขึ้นสงสัยว่าควรจะอัปเกรดอะไรดี หรือฮาร์ดแวร์แต่ละชิ้นสำคัญอย่างไร ซื้อมาแล้วจะคุ้มไหม ฯลฯ ถ้าผู้อ่านท่านใดตกอยู่ในกลุ่มหลังล่ะก็ ผมขอเชิญให้อ่านย่อหน้าถัดไปได้เลยครับ ผมจะขันอาสาไขข้อสงสัยให้เอง 😀

โปรเซสเซอร์

1

หรือซีพียูที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง ซึ่งแต่เดิมนั้นทำหน้าที่ในการประมวลผลทั่วไปอย่างเดียว แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นก็เลยทำให้โปรเซสเซอร์ส่วนใหญ่ในสมัยนี้สามารถประมวลผลกราฟิกได้ด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงก็คือ โปรเซสเซอร์คือส่วนประกอบสำคัญที่สุดภายในคอมพิวเตอร์ซึ่งจะส่งผลกระทบในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพ ขนาดตัวเครื่อง และราคา โดยทั่วไปแล้วโปรเซสเซอร์ที่มีความเร็วมากกว่าย่อมมีราคาที่สูงกว่า ยกตัวอย่างเช่น Core i7-2600 3.4GHz มีราคาสูงกว่า Core i3-2100 3.1GHz ร่วมสองเท่าตัว แต่ประสิทธิภาพก็มากกว่าตามไปด้วยเช่นกัน นอกจากนั้น สิ่งที่จะแปรผันตามราคาไปด้วยก็คือ ปริมาณแกนประมวลผลที่ปัจจุบันก็ปาเข้า 6-8 แกนแล้ว แต่มีข้อแม้ว่าโปรแกรมหรือเกมที่เราใช้งานต้องออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับโปรเซสเซอร์ชนิดหลายแกนประมวลผลด้วย อีกอย่างที่ยิ่งมากยิ่งดีคือปริมาณแคช เพราะจะทำให้การรับส่งข้อมูลสามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Core i3 มีแคช 4MB  Core i5 มี 6MB และ Core i7 มี 8MB เป็นต้น สรุปก็คือ ความเร็ว ปริมาณแกน และแคช สามอย่างนี้คือองค์ประกอบที่สำคัญเวลาเลือกซื้อโปรเซสเซอร์ครับ

ผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการทำงานทั่วไปอาจลองพิจารณาโปรเซสเซอร์ AMD Fusion สำหรับเดสก์ท้อปหรือที่มีชื่อทางตลาดว่า AMD A ซึ่งใช้งานร่วมกับซ็อกเก็ต FM1 ดู เพราะมีราคาไม่แพง ทั้งยังสามารถประมวลผลกราฟิกได้ในตัว แถมประหยัดพลังงาน แต่อาจไม่เหมาะกับการเล่นเกมจริงจังมากนัก

คอเกมเมอร์อย่างเราๆ ท่านๆ ผมแนะนำให้ดูอย่างต่ำเป็นโปรเซสเซอร์ Core i ของ Intel ที่ใช้งานร่วมกับซ็อกเก็ต LGA1155 ครับ เพราะคือตระกูล Sandy Bridge ใหม่ล่าสุด ผู้ที่อยากประหยัดงบก็ลองพิจารณา Core i3 ที่มีสองแกนประมวลผล แต่สำหรับขาโหดมีงบหน่อยก็ลองเป็น Core i5 ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า และสำหรับผู้ที่มีงบไม่อั้นก็ลองดู Core i7 ที่มีแกนประมวลผล 4 หรือ 6 แกนดูครับ แต่รุ่นพวกนี้จะใช้คุ้มค่าก็ต่อเมื่อเราชอบเล่นเกมความละเอียดสูงๆ หรือตัดต่อเสียงหรือวิดีโอยาวๆ เป็นกิจวัตร สำหรับผู้ที่อยากได้โปรเซสเซอร์หลายแกนแต่มีงบไม่มากนัก ก็อาจดูค่าย AMD รุ่นทีมีสเปคอื่นใกล้เคียงกันได้ เพราะโดยรวมแล้วจะมีราคาถูกกว่า

เมนบอร์ด

2

แผงวงจรหลักนี้นับว่าเป็นศูนย์รวมฮาร์ดแวร์ทั้งหมดในเครื่องเลยก็ว่าได้ เพราะฮาร์ดแวร์ทุกชิ้นต้องเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ในบทความนี้ผมจะไม่ขอฟันธงลงไปนะครับว่าควรซื้อรุ่นไหน แต่จะบอกเล่าถึงหลักการเลือกซื้อกว้างๆ แทน เริ่มจากตรวจสอบให้ดีว่าโปรเซสเซอร์ของเราเป็นรุ่นอะไร สามารถใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดได้หรือไม่ ลำดับถัดมาคือขนาดมาตรฐานที่มีให้เลือกสองแบบคือ ATX กับ Micro-ATX แต่สำหรับคอเกมเมอร์ผมขอแนะนำให้ใช้แบบแรกจะดีกว่า เพราะรองรับการ์ดขยายเพิ่มเติมได้มากกว่า ต่อมาก็ให้ตรวจสอบจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตว่ารองรับฟังชั่นใช้งานที่เราต้องการหรือไม่ เช่น พอร์ตหรือสล็อตต่อขยายมีเพียงพอหรือไม่ รองรับการโอเวอร์คล็อกได้ดีแค่ไหน เป็นต้นครับ

การ์ดกราฟิก

3

แน่นอนครับว่านอกจากโปรเซสเซอร์แล้ว การ์ดกราฟิกนับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่รับผิดชอบทุกอย่างที่ถูกแสดงผลบนหน้าจอของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูวิดีโอ หรือใช้พิมพ์งานธรรมดา

และก็เช่นเดียวกันโปรเซสเซอร์อีกเช่นกันที่ประสิทธิภาพของการ์ดกราฟิกมักจะแปรผันตรงกับราคา คือยิ่งแพงยิ่งดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับความต้องการของเราด้วย อย่างเช่น ถ้าเราใช้คอมพิวเตอร์พิมพ์งานธรรมดา แกนกราฟิกภายในที่ติดมากับโปรเซสเซอร์ก็อาจจะเพียงพอแล้ว ซึ่งจะประหยัดงบประมาณเพราะไม่ต้องซื้อการ์ดแยก อีกทั้งปัจจุบันแกนกราฟิกภายในก็ยังมีประสิทธิภาพพอที่จะรันเกมง่ายๆ หรือเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงได้แล้ว

แต่ถ้าท่านผู้อ่านอยากเล่นเกมอย่าง Skyrim หรือ Rage ล่ะก็ เห็นทีคงต้องควักเงินซื้อการ์ดแยกเพื่อเพิ่มสุนทรียภาพในการเล่นเสียแล้ว ซึ่งปัจจุบันก็มีตัวเลือกเพียงสองค่ายเท่านั้นคือ NVIDIA กับ AMD ซึ่งแต่ละค่ายก็มีการ์ดหลายรุ่นหลายราคาให้เลือกตามงบ แต่ขอให้พึงระลึกไว้เสมอว่า การ์ดยิ่งแพงยิ่งมีประสิทธิภาพมากก็จริง แต่ต้องดูองค์ประกอบอื่นที่เหลือด้วย อย่างเช่น ขนาดของตัวการ์ดใหญ่เกินไปที่จะใส่ในเคสหรือไม่ ใส่แล้วไปขวางสายเคเบิลหรือทางระบายอากาศหรือไม่ Power Supply สามารถจ่ายไฟได้พอไหม เป็นต้น สำหรับการ์ดที่ (อยาก) แนะนำคือ NVIDIA Geforce GTX560 TI หรือ AMD Radeon HD6950 ครับ เพราะทั้งสองตัวเลือกเป็นการ์ดยอดนิยมสุดของแต่ละค่าย เนื่องจากไม่แพงเวอร์เกินไป เล่นเกมปัจจุบันและที่กำลังจะออกมาได้ไหลลื่น กินไฟไม่มาก หรือถ้าไม่พอใจในประสิทธิภาพก็สามารถซื้ออีกตัวมาต่อ SLI หรือ CrossFire ได้ง่ายๆ ในเคสเพราะตัวการ์ดไม่ใหญ่มากนัก

หน่วยความจำ

4

หน่วยความจำหรือที่เรียกกันติดปากว่าแรมนั้น ถ้ามีมากก็จะช่วยให้เราสามารถเปิดใช้งานหลายๆ โปรแกรมไปพร้อมกันได้โดยที่ระบบไม่อืดไปซะก่อน โดยทั่วไป ถ้าใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อท่องเว็บธรรมดาหรือพิมพ์งานนั้น 2GB ก็เหลือเฟือแล้ว ไม่ว่าใช้งานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows XP หรือ 7 ก็ตาม แต่ถ้าเล่นเกมหรือใช้งานโปรแกรมที่ซับซ้อนกว่านั้น 4GB นับเป็นตัวเลือกที่ดีและนับว่าเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน เพราะจะไปสอดคล้องกับเมนบอร์ดส่วนใหญ่ที่ต้องใส่แรมแบบดูอัลแชนแนลหรือสองตัวที่มีสเปคเหมือนกันถึงจะสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ หรือถ้าใครมีงบประมาณเหลือก็อาจจะลองหามาใส่เป็น 8GB ก็ได้ครับ แต่ก็ต้องใช้งานร่วมกับฮาร์ดแวร์อื่นที่มีประสิทธิภาพสูงพอกัน

หากต้องการใช้งานแรมตั้งแต่ 4GB ขึ้นไปแล้วล่ะก็ ข้อควรระวังก็คือระบบปฏิบัติการที่ใช้งานต้องเป็นแบบ 64 บิตด้วยนะครับ เพราะชนิด 32 บิตจะมองเห็นแรมได้ไม่เกิน 3GB เท่านั้น ข้อพึงคำนึงอีกประการคือ ถ้าต้องการอัปเกรดแรมด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ ขอให้ตรวจสอบกับคู่มือเมนบอร์ดก่อนนะครับว่าสามารถใส่แรมเพิ่มได้อีกตัว รองรับความเร็วเท่าไร ใส่ได้มากสุดเท่าไร หรือว่าเวลาใส่แรมแล้วไปกีดขวางสายไฟด้วยหรือไม่ด้วยครับ

เคส

หลายคนที่ผมรู้จักเวลาเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักชุดมักไม่ค่อยเอาใจใส่กับเคสมากนัก เพราะถือว่าเป็นเพียงที่ยัดอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดเท่านั้น ซึ่งก็ถูกส่วนหนึ่ง แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการประกอบคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเองหรืองัดแงะทำโอเวอร์คล็อกต่างๆ แล้ว เคสนับเป็นปัจจัยสำคัญเพราะจะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกได้ในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบชนิด tool-less ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ไขควงในการประกอบ บางรุ่นอาจมีถาดสำหรับใส่ฮาร์ดดิสก์แยกต่างๆ มีพอร์ตเชื่อมต่อด้านหน้า มีพื้นที่ภายในที่กว้างขวางหรือมีการจัดแบ่งโซนอย่างเป็นระเบียบ ทำให้ง่ายต่อการประกอบ

มาตรฐานเคสที่เราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปมีสองอย่างคือ ATX กับ Micro-ATX สำหรับอย่างแรกนับว่าเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน สาเหตุซึ่งทำให้เป็นที่นิยมก็เพราะเมนบอร์ดที่ใช้มาตรฐานนี้สามารถรองรับการ์ดต่อขยายเพิ่มเติมได้มาก มีขนาดใหญ่สามารถติดตั้งสารพันแผงวงจรไปได้อย่างสะดวก ส่วนเคสแบบ Micro-ATX นั้นก็ได้รับการออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับเมนบอร์ดมาตรฐานเดียวกันที่แม้ว่าจะรองรับการ์ดต่อขยายได้น้อยกว่า แต่ก็มีขนาดเล็ก เหมาะสมกับพื้นที่ขนาดไม่กว้างนัก

ปัจจุบันการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องไม่นับว่าเป็นเรื่องยากลำบากอีกต่อไป เพราะคุณสมบัติหลายอย่าง ฟีเจอร์หลายประการได้รับการอธิบายเป็นภาษาคนให้เข้าใจง่ายมากขึ้น แต่ก็นับว่ายังมีความท้าทายในเรื่องของตัวเลือกที่มากมายในตลาด เพราะฉะนั้นถ้ายังคิดที่จะรักการเล่นเกมพีซีต่อไป ศึกษาไว้ไม่เสียของแน่ครับ :-]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s