Top 5 Gaming Gear 2012!

head

ข่าวสารในวงการฮาร์ดแวร์ปีโลกแตกนี้นับว่ามีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซีพียูใหม่ การ์ดจอใหม่ หรือระบบปฏิบัติการใหม่ ซึ่งทั้งหมดจะส่งผลต่อวงการเกมไม่มากก็น้อยแน่นอน ทว่าไม่เพียงแต่ฮาร์ดแวร์เท่านั้นที่มีการเปลี่ยนแปลง บรรดาอุปกรณ์ที่คอยสร้างอรรถรสและเติมเต็มประสบการณ์เล่นเกมให้กับเรานั้นก็มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง เมาส์ หรืออื่นๆ ก็มีการอัปเกรดกันอยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าในแต่ละปีนั้นมีโปรดักส์ประเภทนี้เปิดตัวใหม่กันค่อนข้างมาก เนื่องด้วยเนื้อที่จำกัด ผมจะขอเสนออุปกรณ์เล่นเกมที่น่าสนใจ 5 อย่างที่มีความโดดเด่นและน่าเป็นเจ้าของให้เพื่อนๆ ได้รับทราบกันครับ

Project Fiona นิยามใหม่ของเกมมิ่งแท๊บเล็ต

Project Fiona
Project Fiona

ปัจจุบันแท๊บเล็ตได้กลายมาเป็นอุปกรณ์พกพาในดวงใจของใครหลายคน เพราะนอกจากจะสามารถพกพาได้อย่างสะดวกแล้ว หน้าจอที่ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนก็เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น และแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือเล่นเกม (แหะๆ) Razer รับทราบแนวโน้มที่กำลังมาแรงนี้ก็เลยได้ถือโอกาสใช้งาน CES2012 ที่ผ่านตัว Project Fiona แท๊บเล็ตสายพันธ์ใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาโดยบริษัทผลิตอุปกรณ์เกม เพื่อการเล่นเกม และเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ สิ่งที่สะดุดตามากที่สุดเมื่อดูแว้บแรกก็คือหน้าจอระบบสัมผัสที่มีความใหญ่ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซล ซึ่งนับว่าพอเหมาะสำหรับอุปกรณ์ประเภทนี้ โดยได้รับการประกบข้างด้วยจอยควบคุมข้างละหนึ่งตัว แต่ละตัวประกอบไปด้วย thumbstick แบบอนาล็อก ปุ่มหมายเลข 1-4 ตัวทริ๊กเกอร์ และรองรับระบบสั่น force feedback ทำให้เรามีประสบการณ์ร่วมไปตัวละครได้มากขึ้น

นอกจากสเปคภายนอกจะน่าสนใจแล้ว ฮาร์ดแวร์ภายในก็ทำออกมาดีไม่แพ้กัน โดยจะประกอบไปด้วยซีีพียู Core i7 จาก Intel (คาดว่าน่าจะเป็น Ivy Bridge) ระบบปฏิบัติการ Windows 8 ระบบเสียง THX ซึ่งนับเป็นแท๊บเล็ตตัวแรกที่ได้รับการประทับตรานี้ กล้องหน้าและหลัง รวมทั้งอินเทอร์เฟสพิเศษที่สามารถใช้แทนเว็บเบราเซอร์และโปรแกรมเล่นไฟล์มีเดียต่างๆ และหน้าจอที่ให้เราปรับแต่งตัวควบคุมได้ตามใจชอบ ที่สำคัญคือ Project Fiona นี้ยังถูกออกแบบให้สามรถเล่นเกมพีซีต่างๆ ในปัจจุบันได้อีกด้วย! คอนเซ็ปต์นับว่าน่าสนใจมาก แต่เราคงต้องรอให้ถึงไตรมาสสุดท้ายของปีกว่าจะได้ยลโฉมเป็นๆ ครับ

Naga Hex อาวุธคู่กายคอ action-rpg

Naga Hex
Naga Hex

เมาส์จากค่าย Razer นับว่าเป็นกระบี่คู่กายเกมเมอร์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร นอกจากจะมีชื่อเสียงมาจากการผลิตอุปกรณ์เกมที่มีลักษณะเรียบง่ายแต่สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วแล้ว Razer ยังได้ผลิตอุปกรณ์แปลกๆ อย่างเมาส์ Naga ที่มีปุ่มควบคุมถึง 12 ปุ่ม เอาใจคอ MMORPG แต่ถ้าใครคิดว่า 12 ปุ่มมันเยอะเกินไปแล้วล่ะก็ Naga Hex คือคำตอบครับ

ตามที่ชื่อบอก จุดเด่นของ Naga Hex คือปุ่มควบคุมขนาดใหญ่หกปุ่มบริเวณหัวแม่โป้งที่สามารถกดใช้งานได้ง่าย ได้รับการปรับแต่งมาสำหรับคอเกม action-rpg โดยเฉพาะ และสามารถโปรแกรมให้ตอบสนองไปตามแต่ละเกมที่เราเล่นได้ รองรับการกดได้ถึง 10 ล้านครั้งตลอดอายุการใช้งาน และกดได้บ่อยถึง 250 ครั้งต่อนาที นอกจากนั้น รูปร่างของเมาส์ยังได้รับการออกแบบให้เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ ช่วยให้สามารถใช้งานนานๆ ได้เมื่อยมือ โดยบริเวณหน้าขวาของตัวเมาส์นั้นจะมีกริปข้างทำจากยางนุ่มยื่นออกมา ช่วยรองรับแรงกดจากส่วนขวาของมือเราได้ ตัวเมาส์ใช้เซนเซอร์แบบเลเซอร์ความละเอียดสูงขนาด 5,600 DPI ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถควบคุมได้อย่างแม่นยำ

คีย์บอร์ดที่มาพร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัส!

Star Wars: The Old Republic Gaming Keyboard by Razer
Star Wars: The Old Republic Gaming Keyboard by Razer

เดี๋ยวนี้อะไรก็ทัชสกรีนไปหมด ไม่เว้นแม้แต่คีย์บอร์ดที่เป็นไปกับเขาด้วย หลังจากที่สร้างความฮือฮาด้วย Razer Blade โน๊ตบุ๊กเกมมิ่งราคาสุดเอื้อมที่มาพร้อมกับ Switchblade อินเตอร์เฟสระบบสัมผัสบริเวณขวามือแล้ว หลายคนก็เผ้ารอว่าเมื่อไร Razer จะนำอินเตอร์เฟสนี้มาปรับใช้กับโปรดักส์อื่นบ้าง และแล้วฝันก็เป็นจริงเมื่อทางบริษัทได้เปิดตัวคีย์บอร์ดเกมมิ่งสำหรับเกม Star Wars: The Old Republic ออกมาครับ

แน่นอนว่าจุดเด่นของคีย์บอร์ดตัวนี้นอกจากจะรูปร่างที่ออกแบบมาให้เข้ากับธีมของเกมและประกอบไปด้วยปุ่มต่างๆ ที่สามารถโปรแกรมได้แล้ว บริเวณด้านขวาก็จะมีอินเตอร์เฟส Switchblade ที่ประกอบไปด้วยฟังชันหลักสองส่วนคือปุ่ม Dynamic Apaptive Tactile 10 ปุ่มแบบออนสกรีนซึ่งดูๆ ไปก็เหมือนกับไอคอนแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์พกพานั่นเอง แต่มีจุดเด่นคือสามารถโปรแกรมได้เพื่อให้เหมาะสมกับเกมที่เล่น ทั้งการออกคำสั่งเฉพาะ หรือการเรียกใช้งานทักษะให้กับตัวละครในเกม สำหรับส่วนที่สองที่อยู่ถัดลงมาก็คือหน้าจอมัลติทัชขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล ซึ่งสามารถตั้งค่าให้ทำหน้าที่สองอย่างด้วยกันคือเป็นหน้าจอที่สองสำหรับไว้แสดงข้อมูลต่างๆ จากเกมที่เล่นอยู่ หรืออีกอย่างคือใช้เป็นหน้าจอระบบสัมผัสไว้ใช้สำรวจโลกของเกมได้ตามใจชอบ โดยสามารถรองรับได้ถึงสี่จุดสัมผัสด้วยกัน

เต็มอิ่มกับคุณภาพเสียงที่เหนือกว่าด้วย Cyborg F.R.E.Q. 5

Cyborg F.R.E.Q. 5
Cyborg F.R.E.Q. 5

นอกจากเมาส์และคีย์บอร์ด หูฟังก็เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการเล่นเกมของเราได้มากขึ้น หูฟังที่ดีนอกจากจะสามารถให้เสียงที่สมจริงแล้ว ยังต้องมีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ใช้งานได้นานโดยไม่เมื่อยหูไปซะก่อน และในปีนี้ Mad Catz ขอเสนอ F.R.E.Q. 5 หูฟังตระกูล Cyborg ที่ออกแบบมาเพื่อการดังกล่าวโดยเฉพาะ

เมื่อดูจากรูปร่างหลายคนคงนึกถึงเมาส์ตระกูล R.A.T. ที่ขึ้นชื่ิอด้านความยืดหยุ่นเป็นแน่ ก็ไม่ต้องแปลกใจอะไรไปครับ เพราะเจ้าหูฟังตัวนี้ได้รับแรงบัลดาลใจมาจากน้องหนูดังกล่าวนั่นเอง คุณสมบัติเด่นก็คือสามารถให้คุณภาพเสียงสเตอริโอได้อย่างชัดเจนสมจริง สามารถตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ วัสดุภายในทำมาจากนีโอไดเนียมคุณภาพสูงขนาด 50 มิลลิเมตร เช่นเดียวกับที่ใช้ในหูฟังไฮเอนด์ทั่วไป ทำให้ได้เสียงทุ้มที่ลึกชัดเจน และเสียงแหลมที่คมบาดลึก (เวอร์ไปป่าวหว่า?) ที่สำคัญวัสดุที่ใช้ในการผลิตยังทำมาจากโลหะน้ำหนักเบา ทำให้นอกจากจะมีความแข็งแรงแล้ว ยังมีน้ำหนักเบาสวมใส่สบายได้นาน นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนคุณภาพสูงที่สามารถถอดออกได้ ช่วยเพิ่มความยิดหยุ่นขณะใช้งานจริง

Cyborg M.M.O. 7 หุ่นยนต์ขวัญใจคอ MMO

Cyborg M.M.O. 7
Cyborg M.M.O. 7

เมื่อเอ่ยถึงเมาส์ตระกูล Cyborg สิ่งที่น่าจะพุ่งเข้ามาในเซลล์สมองของเพื่อนๆ โดยพลันนั่นก็คือ R.A.T. เมาส์สุดไฮเทคที่มีจุดเด่นคือสามารถปรับแต่งได้มากมายเหลือเชื่อ ทั้งปุ่มควบคุม น้ำหนัก หรือกระทั่งรูปร่าง โดยเจ้า M.M.O. 7 นี้ยังคงของดีไว้ได้อย่างครบครัน แถมเพิ่มลูกเล่นเอาใจคอเกม MMO สมชื่อด้วย

แม้ว่าดูเผินๆ จะมีความคล้ายคลึงกับ R.A.T. ค่อนข้างมาก แต่เจ้า M.M.O. 7 นี้มาพร้อมกับระบบเซนเซอร์แบบเลเซอร์คู่ที่สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ ทั้งยังสามารถปรับ DPI ได้ตั้งแต่ 25-6,400 ทำให้ตอบสนองการเล่นเกมได้หลากหลาย สามารถปรับเพิ่มลดน้ำหนักได้ง่ายโดยใช้อุปกรณ์ที่มีให้ ทำการปรับเปลี่ยนรูปร่างของตัวเมาส์ให้เหมาะกับมือของเราได้ ปุ่มที่สามารถโปรแกรมได้ 13 ปุ่ม นอกจากนั้นบริเวณหัวแม่มือของเรายังมีก้านโยก 5 ทิศทางที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจ ง่ายๆ ว่า คงไม่มีเมาส์ตัวใดอีกแล้วที่มอบความยืดหยุ่นในการใช้งานได้เท่านี้

เป็นอย่างไรบ้างครับกับอุปกรณ์เล่นเกม 5 ชิ้นที่ผมนำเสนอในวันนี้ แต่ละชิ้นล้วนมีจุดเด่นของตัวเอง แต่ใครจะเหมาะสมกับอะไร คงต้องลองของจริงถึงจะรู้ 😀

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s