Computex 2013 : รวมมิตรของเด็ดยั่วน้ำลายเกมเมอร์

head

บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 201 ประจำเดือนกรกฎาคม 2556

งาน Computex นับว่าเป็นงานใหญ่ที่เกมเมอร์ทั่วโลกรอคอย เพราะมักจะถูกใช้เป็นเวทีเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ออกมายั่วน้ำลายผู้บริโภคอย่างเรา แม้ว่ากระแสอุปกรณ์พกพายังไม่มีทีท่าว่าจะแผ่วเบาลง แต่งาน Computex 2013 ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 4-8 มิถุนายน ก็ไม่ทำให้บรรดาคอฮาร์ดแวร์ต้องผิดหวัง เพราะผู้ผลิตทั้งหลายต่างปล่อยของเล่นใหม่ออกมามากมายจนรายงานไม่หวาดไม่ไหว และเนื่องจากบทความนี้มีพื้นที่จำกัด ผมจึงขอคัดแต่ของเด็ดจริงๆ มาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ได้รับทราบ (และเตรียมหยอดกระปุก) กันนะครับ

ฮาร์ดแวร์ : สมรภูมิที่ไม่มีวันเลิกรา

เริ่มจากโปรเซสเซอร์ที่ในปีนี้ทั้ง Intel และ AMD พากันเปิดตัวของใหม่ยั่วใจเกมเมอร์กันเป็นทิวแถว โดย Intel มาพร้อมกับชิพ Haswell โปรเซสเซอร์สถาปัตยกรรมใหม่ซึ่งมาแทน Ivy Bridge ที่ได้รับการเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว จุดเด่นของชิพใหม่นี้ก็คือมีการใช้กระบวนการผลิต 22 นาโนเมตรเท่ากับของรุ่นเดิม แต่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการประมวลผลและการใช้พลังงานให้ดีขึ้น เหมาะอย่างยิ่งกับการนำไปใช้ในอุปกรณ์ประเภทอัลตราบุ๊คที่ค่ายนี้พยายามโปรโมทมาหลายปี ตัวชิพมีทั้งเวอร์ชันที่มีแกนประมวลผล 2 กับ 4 แกน และที่เด็ดยิ่งกว่าก็คือแกนประมวลผลกราฟิกภายในยังได้รับการพัฒนาให้เร็วขึ้นมาก สามารถใช้เล่นเกมได้อย่างไหลลื่นขึ้น โดย Intel กล่าวว่าเกมใหม่อย่าง Bioshock Infinite และ Tomb Raider สามารถรันที่ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ภายใต้การตั้งค่ากราฟิกน้อย-ปานกลางได้เฟรมเรทเฉลี่ยราว 35 FPS เลยทีเดียว

ผังแสดงโครงสร้างภายในของชิพ Haswell
ผังแสดงโครงสร้างภายในของชิพ Haswell

ด้าน AMD ก็ไม่น้อยหน้า เพราะทางบริษัทได้เปิดตัวเอพียู Richland ภายในงาน ถึงแม้จะเป็นชิพใหม่ แต่ภายในกลับไม่มีความแตกต่างไปจากชิพ Trinity ที่วางขายในปัจจุบันมากนัก โดยมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 5-15 ทำให้อาจไม่คุ้มแก่การอัปเกรดสำหรับผู้ที่ใช้รุ่นเดิม แต่ก็นับว่าน่าสนใจสำหรับผู้ที่ประกอบเครื่องใหม่ โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่ต้องการซื้อการ์ดจอแยก เพราะแกนประมวลผลกราฟิกภายในของ Richland นั้นมีประสิทธิภาพพอประมาณ รองรับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี

ด้านเมนบอร์ดนั้น ASUS ก็ได้โชว์ตัว Maximus VI Formula และ Maximus VI Impact สองสุดยอดเมนบอร์ดซีรีส์ Republic of Gamers (RoG) ที่ใช้ซ็อกเก็ต 1150 สำหรับโปรเซสเซอร์ Haswell โดยจุดเด่นของรุ่น Formula ก็คือระบบระบายความร้อนแบบไฮบริดที่เรียกว่า CrossChill ซึ่งรองรับทั้งการระบายความร้อนด้วยอากาศและของเหลว และแน่นอนว่าเมนบอร์ดมาพร้อมกับชิพเสียง SupremeFX ที่ให้เสียงคุณภาพสูงไม่แพ้การ์ดเสียงแยกเลยทีเดียว ส่วนจุดเด่นของรุ่น Impact นั้นอยู่ที่เป็นเมนบอร์ดขนาด Mini-ITX รุ่นแรกของซีรีส์ RoG โดยมาพร้อมกับการ์ด Impact Power ในตัวที่มีภาคจ่ายไฟ 8+2 เฟส ทำให้สามารถโอเวอร์คล็อกได้เหนือกว่าเมนบอร์ดอื่นที่มีขนาดเดียวกัน และแน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับการ์ดเสียง Supreme FX Impact เพื่อประสิทธิภาพเสียงที่เหนือชั้น

ASUS Maximus VI Impact เมนบอร์ดซีรีส์ RoG ตัวแรกที่มีขนาด mini-ITX
ASUS Maximus VI Impact เมนบอร์ดซีรีส์ RoG ตัวแรกที่มีขนาด mini-ITX

ต่อมาที่การ์ดกราฟิกที่ภายในงานก็มีค่ายต่างๆ ขนของเล่นใหม่ออกมาให้พรึบ โดยเฉพาะ ASUS ที่ได้เปิดตัวการ์ดกราฟิกซีรีส์ RoG Poseidon ซึ่งมาพร้อมระบบระบายความร้อนไฮบริด DirectCU H20 ที่รองรับทั้งการใช้ของเหลวและอากาศ ส่งผลให้การ์ดเย็นลงและเหมาะสมต่อการนำไปโอเวอร์คล็อกมากขึ้น

เชื่อหรือไม่ว่าทีเด็ดงานปีนี้ก็มีฮาร์ดดิสก์กับเขาด้วย!? จะไม่ให้เด็ดได้อย่างไรครับ เพราะ Seagate ได้เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ Ultrathin HDD ขนาด 2.5 นิ้ว ที่มีความบางมากที่สุดในโลกเพียง 5 มิลลิเมตรเท่านั้น! แถมยังใช้อินเทอร์เฟส SATA 6Gb/s เพื่อการส่งข้อมูลที่รวดเร็ว บอดี้เป็นเหล็กไม่ใช่อะลูมิเนียมเหมือนกับรุ่นอื่นเพื่อความทนทาน มีด้วยกันสองความจุคือ 320GB และ 500GB อาจจะฟังดูน้อยไปหน่อยแต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะกลุ่มเป้าหมายของเจ้านี่คือโน้ตบุ๊กกับแท็บเล็ต ซึ่งความจุขนาดนี้ก็เหลือเฟือแล้วครับ

Seagate Ultrathin HDD ฮาร์ดดิสก์ที่มีความบางเพียง 5 มิลลิเมตร
Seagate Ultrathin HDD ฮาร์ดดิสก์ที่มีความบางเพียง 5 มิลลิเมตร

มาจบกันที่จอมอนิเตอร์ซึ่งมีทีเด็ดคือ ASUS ได้เปิดตัวมอนิเตอร์รุ่น PQ321 ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 31.5 นิ้ว แล้วก็ยังเป็นมอนิเตอร์ตัวแรกที่รองรับความละเอียด 4K (3480×2160 พิกเซล) อีกด้วย สำหรับพาแนลก็ใช้เทคโนโลยี IGZO ในการสร้างภาพ ทำให้ได้ทั้งภาพความละเอียดสูงและประหยัดพลังงาน แต่อาจไม่ประหยัดเงินนัก เพราะมีราคาขายสูงถึง 4,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 122,000 บาท เลยทีเดียว!

ซอฟแวร์ : เปิดตัว Windows 8.1 น้องใหม่ไฉไลกว่ารุ่นพี่

ด้านซอฟแวร์ใหม่ที่มีการนำมาโชว์ตัวภายในงานนั้น เห็นทีจะไม่มีอะไรเด็ดไปกว่า Windows 8.1 อีกแล้ว โดย Microsoft ได้เผยโฉมคุณลักษณะใหม่ๆ มากมายที่จะมาเสริมเติมประสบการณ์ใช้งานให้ดียิ่งขึ้น เริ่มจากหน้าจอล็อคสกรีนที่สามารถใช้แสดงสไลด์โชว์ภาพถ่าย ทำให้เราสามารถแปลงแท็บเล็ตที่ซื้อมาให้เป็นกรอบรูปโชว์ได้สบาย และเมื่อเข้ามาที่หน้าจอเริ่มต้นก็จะพบไลฟ์ไทล์ที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้หลากหลายขึ้นมาก ทำให้เราใช้ประโยชน์จากมันได้ดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เราอาจขยายปฏิทินให้ใหญ่มากพอที่จะสามารถแสดงตารางนัดหมายได้ทั้งวัน เป็นต้น และหน้าจอเดียวกันนี้เราก็ยังสามารถจัดการบรรดาแอปป์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกขึ้น ทั้งการจัดหมวดหมู่ หรือถอนการติดตั้ง เป็นต้น การปรับแต่งพื้นหลังก็มีความยืดหยุ่นยิ่งกว่า สามารถปรับแต่งสีสันได้หลากหลายขึ้น รวมทั้งยังสามารถใส่พื้นหลังที่มีลักษณะเคลื่อนไหวตามการสัมผัสหรือที่เรียกว่า motion accents และที่สำคัญคือตอนนี้เราสามารถใส่พื้นหลังของหน้าจอเริ่มต้นให้เป็นแบบเดียวกับในหน้าจอเดสก์ท็อปได้แล้วเพื่อความคุ้นเคย

และที่เด็ดสุดคือ ปุ่ม Start ได้กลับคืนมาอีกครั้ง แต่อาจไม่ได้ทำหน้าที่เดิมอย่างที่เรารู้จัก เพราะแทนที่เมื่อกดใช้งานระบบจะแสดงโปรแกรมขึ้นเป็นแถวเหมือนเคย แต่คราวนี้ระบบจะแสดงรายชื่อแอปพลิเคชันที่มีอยู่ในเครื่องมาแสดงในรูปแบบไลฟ์ไทล์เหมือนกับหน้าจอเริ่มต้น ฟังชันค้นหาก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยระบบจะดึงผลการค้นหาจากทั้งในเว็บ ไฟล์ที่เก็บไว้ในตัวเครื่อง และ SkyDrive แล้วนำมาจัดเรียงให้ดูน่าสนใจ คล้ายกับที่เราเห็นในแอปพลิเคชันอ่านข่าวอย่าง Flipboard ยังไงยังงั้นเลย และสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหน Windows 8.1 ได้เพิ่มตัวเลือกในการเก็บงานลง SkyDrive ให้กับทุกแอปพลิเคชัน ทำให้สามารถเข้าถึงไฟล์ได้ทุกเมื่อที่มีอินเทอร์เน็ตครับ

เดสก์ท็อปเกมมิ่ง : ชุดประกอบพร้อมรบสำหรับเกมเมอร์

เชื่อว่าแฟนๆ คอลัมน์ Hard Stuff คงจะชื่นชอบประกอบคอมพิวเตอร์เองมากกว่าซื้อเครื่องประกอบสำเร็จกันเป็นแน่แท้ แต่งาน Computex ปีนี้ก็มีหลายค่ายที่โชว์เครื่องประกอบสำเร็จที่มีสเปคไม่ธรรมดาสำหรับเกมเมอร์ เริ่มจาก ASUS ที่ได้เปิดตัว RoG Tytan G30 เกมมิ่งเดสก์ท็อปที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากโปรเซสเซอร์ Intel Core i7-4770K หรือ Haswell ตัวล่าสุด ประกอบกับการ์ดกราฟิก NVIDIA Geforce GTX 780 เพื่อให้เกมการเล่นเป็นไปอย่างไหลลื่น ตัวเคสมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ แล้วยังเสริมทัพด้วยชุดระบายความร้อนด้วยของเหลวสำหรับโปรเซสเซอร์ และที่เด็ดก็คือปุ่มโอเวอร์คล็อกอัตโนมัติด้านหน้าเคส ที่เพียงกดปุ่มเครื่องเราก็ติดเทอโบในทันที

ASUS RoG Tytan G30 สุดยอดเดสก์ท็อปเกมมิ่งที่ใครเห็นต้องน้ำลายหก
ASUS RoG Tytan G30 สุดยอดเดสก์ท็อปเกมมิ่งที่ใครเห็นต้องน้ำลายหก

ไม่เพียงแต่ ASUS เท่านั้นที่เปิดตัวเกมมิ่งเดกส์ท็อป แต่ MSI ก็มาด้วยโดยได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์ชนิด All-In-One (AIO) รุ่น AG2712A ที่ทางต้นสังกัดบอกว่าเป็นคอมพิวเตอร์ AIO เครื่องแรกของโลกที่ออกแบบมาสำหรับเล่นเกม แม้ว่าจะประหยัดพื้นที่สมกับที่เป็นคอมประเภทนี้ แต่ประสิทธิภาพก็ใช่ย่อย เพราะมาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ Intel Core i7 3630QM 2.4GHz ชนิดสี่แกนประมวลผล แรม 8GB ชิพกราฟิก AMD Radeon HD8970M ที่มีแรมในตัว 2GB จอภาพระบบสัมผัสขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 1080p ที่รองรับจุดสัมผัสถึง 10 จุด แน่นอนว่าสเปคขนาดนี้ย่อมเล่นเกมใหม่ได้สบาย

สรุป

ด้วยเนื้อที่อันน้อยนิด ผมจึงอาจรายงานสินค้าเปิดตัวใหม่ได้ไม่ทั่วถึง แต่รับประกันว่าที่บอกเล่าไปทั้งหมดล้วนเป็นของเด็ดชนิดที่เกมเมอร์อาจต้องยอมกระเป๋าฉีก สำหรับวันนี้ก็ขอจบการรายงานสั้นๆ เพียงเท่านี้ แล้วเจอกันใหม่แน่ๆ ใน Computex 2014 ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s