Top PC Hardware of 2014: จับตาฮาร์ดแวร์สุดฮอตแห่งปี 2014 ใครว่าพีซีตายแล้ว!?

IT background

บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 207 ประจำเดือนมกราคม 2557

ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่าเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ได้รับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะฮาร์ดแวร์สำหรับการเล่นเกมที่เปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาให้เราเสียเงินทุกปี ไม่ว่าจะเป็นโปรเซสเซอร์ใหม่ที่สมัยนี้สามารถใช้งานแทนการ์ดกราฟิกได้ หรือการ์ดจอคุณภาพสูงที่ทำให้เสพความงามของกราฟิกในเกมได้ราวกับกำลังรับชมภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ทั้งหลายทั้งปวงที่ค่ายฮาร์ดแวร์ปล่อยออกมาประชันเข่นฆ่าประชากรเงินในกระเป๋าเกมเมอร์อย่างเราๆ เป็นเครื่องหมายยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงตลาดฮาร์ดแวร์พีซีที่ยังคงสดใส แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากความแรงของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาไปบ้างก็ตาม

และในปี 2014 นี้ก็เช่นกันที่คาดว่าจะมีฮาร์ดแวร์พีซีได้รับการเปิดตัวเป็นจำนวนไม่ใช่น้อย ซึ่งเทคโนโลยีแต่ละชิ้นก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป ตามผมมาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรเจ๋งๆ พอให้เราตั้งหน้าตั้งหน้าเก็บเงินตั้งแต่ต้นปีกันบ้าง

โปรเซสเซอร์

ชิพ Broadwell ที่เราคงได้เห็นในปีนี้
ชิพ Broadwell ที่เราคงได้เห็นในปีนี้

แน่นอนว่าหัวใจสำคัญของความแรงในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องนั่นก็คือโปรเซสเซอร์หรือซีพียูที่เราคุ้นหน้ากันดี ซึ่งในปัจจุบันก็ได้รับการพัฒนาให้สามารถแสดงผลกราฟิกได้ดีพอที่จะใช้งานแทนการ์ดกราฟิกในบางโอกาส ทั้งนี้ จะสังเกตได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาผู้ผลิตทั้ง Intel และ AMD ไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาเพิ่มความแรงในส่วนของการประมวลผลทั่วไปเสียเท่าไร แต่หันไปเน้นเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของการประมวลผลกราฟิกในตัวชิพให้มีประสิทธิภาพพอที่จะเล่นเกมเบาๆ ความละเอียดไม่สูงมากนักได้อย่างไหลลื่น รวมทั้งความสามารถด้านการประหยัดพลังงานเพื่อให้สอดรับกับเทรนด์ของผู้บริโภคในปัจจุบันที่มีความต้องการทำงานนอกสถานที่มากขึ้น

เริ่มจาก Intel ที่ในปีนี้เราคงได้เห็นการเปิดตัวชิพ Broadwell ซึ่งได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก Haswell หรือ Intel Core รุ่นที่ 4 ที่ออกมาลืมตาดูโลกเมื่อปีที่แล้ว จุดเด่นของ Haswell ที่ได้รับการพูดถึงกันมากก็คงหนีไม่พ้นประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่ได้รับการพัฒนาดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตาเมื่อเทียบกับชิพ Ivy Bridge ก่อนหน้า เช่นเดียวกับชิพน้องใหม่ Broadwell ที่ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการล่าสุดระบุว่าจะมีความแรงในการประมวลผลกราฟิกมากกว่า Haswell ถึงกว่าร้อยละ 40 พูดให้เห็นภาพก็คือ ขณะที่ชิพ Haswell ทำให้เราเล่นเกมรายละเอียดกราฟิกปานกลางที่ความละเอียดหน้าจอ 1366×768 พิกเซล ได้อย่างไหลลื่นนั้น ชิพ Broadwell จะทำให้เราเล่นเกมที่ความละเอียด Full HD หรือ 1980×1080 พิกเซล ได้อย่างไม่มีสะดุดเช่นกัน และอีกคุณสมบัติหนึ่งของ Broadwell ที่ได้รับการพูดถึงกันมากก็คือกระบวนการผลิตที่จะลดลงมาเหลือเพียง 14 นาโนเมตร (ชิพ Haswell ใช้กระบวนการผลิต 22 นาโนเมตร) ซึ่งกระบวนการผลิตที่ลดลงมาก็หมายถึงว่าตัวชิพจะกินไฟน้อยลง โดยบางแหล่งข่าวระบุว่าชิพรุ่นใหม่นี้จะกินไฟน้อยลงกว่าเดิมถึงกว่าร้อยละ 30 เทคโนโลยีนี้จะมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้โน้ตบุ๊กเป็นประจำ เพราะการกินไฟที่น้อยลงก็หมายถึงแบตเตอรี่จะใช้งานได้นานขึ้นต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง รวมทั้งความร้อนที่เกิดขึ้นก็จะน้อยลงไปด้วย

ภายในของชิพ Kaveri สุดยอดเอพียูในยุคหน้า
ภายในของชิพ Kaveri สุดยอดเอพียูในยุคหน้า

สำหรับค่าย AMD ก็ไม่น้อยหน้า เพราะในปีนี้ก็มีแผนเปิดตัวเอพียูใหม่ที่มีชื่อรหัสว่า Kaveri ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Richland ที่กำลังวางขายในปัจจุบัน จุดเด่นของ Kaveri ก็คือวงจรในส่วนประมวลผลกลางที่เปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่ชื่อว่า Steamroller ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสำหรับโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อปล่าสุดของ AMD โดยจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 แกนประมวลผลด้วยกัน แต่ที่เด็ดที่สุดสำหรับเอพียูใหม่นี้ก็คือวงจรประมวลผลกราฟิกภายในชิพที่จะประกอบไปด้วย Compute Units (CUs) ทั้งหมด 8 ชุด คิดเป็นจำนวน Stream Processors (SPs) ทั้งหมด 512 หน่วย จึงทำให้คาดกันว่าชิพตัวใหม่นี้จะมีประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิกเทียบเท่าได้รับจีพียู Radeon HD7750 เลยทีเดียว หลายคนอาจบอกว่า โห่! ไม่เห็นแรงตรงไหนเลย แต่อย่าลืมว่านี่เป็นกราฟิกออนชิพนะครับไม่ใช่เป็นการ์ดเดี่ยวแยกออกมา ลองคิดดูว่าปัจจุบันยังทำได้ดีขนาดนี้ และหากได้รับการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เจ้าเอพียูนี่คงสามารถนำมาใช้เล่นเกมแรงๆ ได้สักวันหนึ่งแน่นอน อ้อ… เกือบลืมไปว่า Kaveri รองรับการประมวลผลเสียง TrueAudio ที่มีอยู่ในการ์ดกราฟิกแยกด้วยนะครับ เห็นได้ชัดว่าเจ้าเอพียูนี่มันสารพัดประโยชน์จริง

หน่วยความจำ

อินโฟกราฟิกที่ออกแบบโดย Crucial แสดงความสามารถของแรม DDR4
อินโฟกราฟิกที่ออกแบบโดย Crucial แสดงความสามารถของแรม DDR4

อาจกล่าวได้ว่าฮาร์ดแวร์ชิ้นหนึ่งซึ่งมีผลอย่างมากกับการเล่นเกม แต่กลับไม่ได้มีการพัฒนาเลยในรอบหลายปีที่ผ่านมาก็คือหน่วยความจำหรือแรมที่ยังคงยึดติดกับ DDR3 ซึ่งนับวันจะไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการประสิทธิภาพการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นได้เสียแล้ว แต่เป็นที่แน่นอนว่าในปี 2014 นี้เราจะได้เห็นการเปิดตัวแรมชนิด DDR4 เสียทีหลังจากที่ยืดเยื้อมานาน

คุณสมบัติอันโดดเด่นประการแรกของแรม DDR4 ก็คือความต้องการใช้กำลังไฟที่ลดลงจาก 1.5 โวลต์ ใน DDR3 เหลือเพียง 1.2 โวลต์ ซึ่งแน่นอนว่าประโยชน์ที่ผู้ใช้งานจะได้รับก็คือแบตเตอรี่ของคอมพิวเตอร์พกพาที่จะสามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือพวกดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่ก็จะมีผลช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการใช้พลังงาน อีกทั้งยังมีส่วนทำให้อุณหภูมิที่เกิดขึ้นขณะทำงานน้อยลงด้วย เนื่องจากระบบใช้ไฟน้อยลงนั่นเอง

ประโยชน์ถัดมาของแรม DDR4 ก็คือ ความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่ราว 1066MHz ใน DDR3 ไปเป็นราว 2100MHz ใน DDR4 ความเร็วที่เพิ่มขึ้นนี้ก็จะมีส่วนช่วยให้โปรแกรมและเกมต่างๆ โหลดได้รวดเร็วทันใจมากขึ้น และสามารถตอบสนองได้อย่างฉับไว สอดคล้องกับแนวโน้มโปรแกรมใหม่ๆ ที่มักจะกินแรงเครื่องเพิ่มมากขึ้นทุกที

คุณสมบัติเด่นสุดท้ายของ DDR4 ที่จะขอกล่าวถึงก็คือ ความหนาแน่นภายในตัวโมดูลของแรมที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากขนาด die ที่เล็กลง จึงสามารถอัดเข้าไปในโมดูลแต่ละชิ้นของแรมได้มากกว่า ผลก็คือจะทำให้แรม DDR4 แต่ละแผงมีปริมาณแรมเพิ่มมากสูงสุดถึง 16GB ต่อแผงเลยทีเดียว ใส่ไปสักสองสามแผงนี่เอาไปทำเซิร์ฟเวอร์ได้เลยนะเนี่ย 😛

จีพียูและจอมอนิเตอร์

หากโร้ดแม็ปอันนี้เป็นจริง ปีนี้เราคงได้เห็น Maxwell เสียที
หากโร้ดแม็ปอันนี้เป็นจริง ปีนี้เราคงได้เห็น Maxwell เสียที

เมื่อปีที่แล้วเราได้เห็นการฟาดฟันระหว่างการ์ดกราฟิกของทั้งสองค่ายอย่างเผ็ดร้อน และในปี 2014 ก็เช่นกันที่เราคงได้เห็นสมรภูมิที่คงมีแต่เกมเมอร์อย่างเราจะได้รับประโยชน์ รวมทั้งเทคโนโลยีการแสดงผลภาพที่ให้รายละเอียดมากขึ้น ทำให้สามารถรับชมอาหารตาภายในเกมแทนข้าวเช้าได้อย่างอิ่มอกอิ่มใจ

น่าเสียดายที่หลังจาก AMD ได้เปิดตัวจีพียูซีรีส์ R ล่าสุดยกแผงไปเมื่อปีที่แล้ว จึงยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นถัดไปมาให้เห็นกัน ตรงข้ามกับ NVIDIA ที่ตามโร้ดแม็ปเราคงได้เห็นสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า Maxwell ซึ่งจะมีจุดเด่นคือกระบวนการผลิตที่ลดลงมาเหลือเพียง 20 นาโนเมตร จากเดิม 28 นาโนเมตร ใน Kepler ซึ่งใช้กับบรรดาชิพ Geforce รุ่นต่างๆ ที่วางขายในปัจจุบัน แน่นอนว่ากระบวนการผลิตที่น้อยลงก็หมายถึงความร้อนและการใช้พลังงานที่น้อยลงตามไปด้วย อีกคุณสมบัติหนึ่งของ Maxwell ที่คาดว่าจะได้เห็นกันแน่นอนก็คือ Unified Virtual Memory ซึ่งจะทำให้จีพียูและซีพียูสามารถใช้หน่วยความจำร่วมกัน แต่จะเกิดประโยชน์อย่างไรกับเกมเมอร์นั้น ก็คงต้องรอการทดสอบของจริงกันต่อไป

อีกแนวโน้มหนึ่งที่อยากให้ติดตามก็คือ ในปีนี้เราคงได้เห็นจอมอนิเตอร์ที่ให้ความละเอียดระดับ 4K หรือ Ultra HD (3840×2160 พิกเซล ในอัตราส่วนภาพ 16:9 หรือมากกว่า Full HD 1080p ถึงสองเท่า)วางตลาดกันเยอะขึ้น แม้ว่าอาจจะยังมีราคาที่สูงอยู่บ้าง แต่เมื่อการ์ดกราฟิกในปัจจุบันเริ่มรองรับและมีเกมใหม่ๆ ดึงความสามารถนี้มาใช้มากขึ้น ก็คาดเดาได้ไม่ยากว่าความละเอียดดังกล่าวจะกลายมาเป็นมาตรฐานต่อไปในอนาคต

สรุป

ทั้งหมดที่กล่าวไปคือภาพรวมของฮาร์ดแวร์เกมมิ่งใหม่ๆ ที่คาดว่าจะมาแรงในปีนี้ ซึ่งขณะที่เขียนบทความอยู่นั้นฮาร์ดแวร์หลายชิ้นก็ยังมีรายละเอียดเล็ดรอดออกมาน้อยอยู่ แต่ขนาดว่าน้อยแล้วผมยังแทบระงับความตื่นเต้นไม่ไหวและอยากจะให้ปีนี้ผ่านไปเร็วๆ ก่อนจากกันก็ขอให้คำมั่นไว้เลยว่าถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติมอีกผมจะรีบนำมารายงานให้เพื่อนๆ แน่นอนครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s