Kaveri : อัศวินม้าขาวจาก AMD

head

บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 209 ประจำเดือนมีนาคม 2557

ย้อนกลับไปเมื่อราว 10 ปีที่แล้ว AMD ได้แนะนำให้โลกได้รู้จักกับโปรเซสเซอร์แกนคู่หรือดูอัลคอร์เป็นครั้งแรก จากนั้นในปี 2008 เราก็ได้เห็นชนิดสามและสี่แกนตามออกมา จนกระทั่งในปัจจุบันที่มีชนิดหกและแปดแกนกับซีรีย์ FX ให้ฮาร์ดคอร์อย่างเราได้ซื้อมาประดับบารมี ตลอดจนได้คืบคลานเข้าไปอยู่ในเครื่องเกมคอนโซลใหม่ๆ ในห้องนั่งเล่นด้วย และในวันนี้ AMD ก็ได้พัฒนาโปรเซสเซอร์น้องใหม่ที่ชื่อว่า Kaveri เสร็จเรียบร้อย ซึ่งโมเดลท็อปสุดนั้นประกอบไปด้วยแกนซีพียู 4 แกน และแกนกราฟิก 8 แกน รวมทั้งสิ้น 12 แกน! แล้วยังตั้งชื่อใหม่เสร็จสรรพว่า Compute Cores เพื่อแสดงให้เห็นว่าแกนประมวลผลทั้งสองชนิดจะประสานงานกันได้อย่างราบรื่น และดึงประสิทธิภาพของชิพออกมาได้เต็มที่

Compute Cores ร่วมด้วยช่วยกัน

Compute Cores ของ Kaveri
Compute Cores ของ Kaveri

Kaveri มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมซีพียูรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Steamroller แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะ AMD กล่าวว่าชิพนี้จะมีความแตกต่างจากคู่แข่งและเอพียูของตนรุ่นก่อนหน้าตรงที่ส่วนประมวลผลกราฟิกในชิพจะสามารถเข้าถึงหน่วยความจำของระบบได้โดยตรงและทำงานได้อย่างอิสระ แม้ว่าจะยังไม่สามารถทำงานแทนซีพียูได้ซะทีเดียวแต่วิธีการนี้ก็ทำให้ระบบโดยรวมมีความยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยเฉพาะเมื่อใช้งานร่วมกับซอฟแวร์ที่ออกแบบให้รองรับคุณสมบัติดังกล่าว ซึ่งในอนาคตก็อาจมีตั้งแต่โปรแกรมแต่งภาพไปจนถึงซอฟแวร์สเปรตชีต
แล้วการเล่นเกมล่ะ?

ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับคู่แข่ง
ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

คงไม่ใช่ Future Gamer หากจะไม่กล่าวถึงการเล่นเกม ส่วนประมวลผลกราฟิกภายใน Kaveri ได้เปลี่ยนมาใช้ AMD Radeon R7 ที่มีสถาปัตยกรรมภายในแบบเดียวกับการ์ดกราฟิกรุ่นใหม่ของค่ายเดียวกัน ผลการทดสอบเบื้องต้นพบว่า Kaveri สามารถเล่น Bioshock Infinite ที่ความละเอียด 1080p ได้ดีเป็นที่น่าพอใจโดยไม่ต้องซื้อการ์ดกราฟิกเพิ่มเติม!

Mantle ทำให้ประสิทธิภาพในเกม Battlefield 4 ดีขึ้นถึง 45%
Mantle ทำให้ประสิทธิภาพในเกม Battlefield 4 ดีขึ้นถึง 45%

เท่านั้นยังไม่พอครับ เพราะ Kaveri ยังมารองรับ Mantle ซึ่งเป็น API ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมโดยเฉพาะ เฟรมเรทที่ได้จึงเพิ่มขึ้น แต่มีข้อแม้อยู่อย่างเดียวคือเกมนั้นต้องเขียนมาให้รองรับ Mantle ด้วย ซึ่งปัจจุบันก็มีเกมอย่าง Battlefield 4 และเอ็นจิ้น Star Swarm ที่อ้าแขนต้อนรับเต็มที่
ไม่เพียงแต่ภาพสวยอย่างเดียว เพราะ AMD ได้เพิ่มคุณสมบัติ TrueAudio ซึ่งเป็นวงจรประมวลผลเสียงไว้ในตัวชิพ เพื่อทำหน้าที่สังเคราะห์ทิศทางและระยะทางของเสียงภายในเกม ตลอดจนเอ็ฟเฟ็คต่างๆ ให้มีความคมชัด สะใจคอเกมเมอร์อย่างเรา

เทคโนโลยี TrueAudio ที่ปรับปรุงคุณภาพเสียงในเกมให้ดีขึ้น
เทคโนโลยี TrueAudio ที่ปรับปรุงคุณภาพเสียงในเกมให้ดีขึ้น

สรุป

AMD ใช้เวลานานนับปีในการพัฒนาชิพ Kaveri ให้มีประสิทธิภาพและรองรับลูกเล่นใหม่ๆ อันสอดคล้องกับแนวโน้มเทคโนโลยีที่นับวันจะหลอมรวมสารพันชิพต่างๆ มาอยู่ในก้อนเดียวกันมากขึ้น ปัจจุบันผู้สนใจสามารถหาซื้อ Kaveri มาใช้งานได้แล้วตามร้านฮาร์ดแวร์ทั่วไป โดยต้องใช้ควบคู่กับเมนบอร์ดซ็อกเก็ต FM2+ เท่านั้น ซึ่งชิพเซ็ตที่รองรับก็มี AMD A88X, A78 และ A55 แล้วพบกันใหม่คราวหน้า สำหรับวันนี้ขอให้ควบม้าขาวตัวนี้ไปฟาดฟันศัตรูในเกมให้สนุกนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s