ทุกสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Steam Machine

head

บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 209 ประจำเดือนมีนาคม 2557

หากพูดถึงบริษัท Valve Software เพื่อนๆ คงนึกถึงเกมดังอย่าง Half-Life, Left 4 Dead และ Portal รวมทั้งซอฟแวร์จำหน่ายเกมอย่าง Steam นอกจากภาคต่อของ Half-Life (ซึ่งยังไม่ทราบอนาคตที่แน่นอน) นั้น ของเล่นจาก Valve ที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมาก็คงหนีไม่พ้น Steam Machine คอมพิวเตอร์กึ่งคอนโซลที่ได้รับการคาดหวังว่าจะเข้ามาสร้างนิยามใหม่ให้กับความบันเทิงภายในบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งรายสำคัญอย่าง PlayStation 4 และ Xbox One

แม้รู้ดีว่าจะต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่สร้างชื่อเสียงมากนาน Valve ก็ยังมีความเชื่อมั่นและทยอยปล่อยข่าวคราวออกมาสร้างกระแสเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็น SteamOS ระบบปฏิบัติการฟรีที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมและใช้งานผ่านหน้าจอโทรทัศน์ หรือ Steam Controller จอยแพดที่สามารถใช้เล่นเกมต่างๆ ที่วางขายใน Steam ได้อย่างสะดวกสบาย ตลอดจนการประกาศเป็นคู่ค้ากับผู้ผลิตเกมมิ่งพีซีในการป้อน Steam Machine หลากหลายรุ่นและราคาออกสู่ตลาดในปีนี้ แต่ละอย่างมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้น ตามผมมาเล้ยย…

กำเนิด Steam Machine

ลองหันไปมองรอบตัวเราก็จะเห็นว่าผู้คนต่างหันมาใช้อุปกรณ์พกพาในการเล่นเกมมากขึ้น ความสำเร็จส่วนหนึ่งของสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตนั้นต้องยกให้กับความเป็น “ระบบปิด” (closed system) ของระบบปฏิบัติการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iOS ที่ผู้ใช้ทั่วไปแทบจะไม่สามารถปรับเปลี่ยน หรือติดตั้งแอปพลิเคชันใดๆ ที่อยู่นอกร้านค้า App Store ได้ ข้อดีคือผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ใช้งานที่เสถียรและใช้งานง่าย แต่ข้อเสียคือผู้พัฒนาจะต้องยอมทำตามกฎเกณฑ์ข้อบังคับที่เจ้าของแพลตฟอร์มกำหนดขึ้น ที่สำคัญคือ Windows ซึ่งถือว่าเป็นพันธมิตรกับชาวพีซีเกมเมอร์มานาน มีแนวโน้มที่จะเบนหางเสือไปในทิศทางดังกล่าวด้วยการเปิดตัว Windows Store พร้อมกับ Windows 8 ซึ่งถ้าโชคร้ายเราอาจไม่มีทางเลือกอื่นในการซื้อซอฟแวร์นอกจากผ่านร้านค้าออนไลน์ดังกล่าวเท่านั้นในอนาคต

เมื่อเห็นดังนี้ Gebe Newell หัวเรือใหญ่ของ Valve จึงได้ประกาศสร้างแพลตฟอร์มเกมมิ่งของตนขึ้นมาภายใต้แบรนด์ Steam ที่เกมเมอร์คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ซึ่งประกอบไปด้วย SteamOS ระบบปฏิบัติการที่พัฒนามาจาก Linux, Steam Machine เครื่องเล่นเกมที่ใช้งานง่ายเหมือนคอนโซล และ Steam Controller ที่ออกแบบมาให้ใช้ควบคุมเกมผ่านทางจอโทรทัศน์โดยเฉพาะ

SteamOS ฤาเกมเมอร์จะต้องตีจาก Windows?

ตัวอย่างหน้าจอ SteamOS
ตัวอย่างหน้าจอ SteamOS

เพื่อนๆ ที่เคยใช้ Big Picture Mode ในโปรแกรม Steam อาจรู้สึกคุ้นๆ เมื่อเห็น SteamOS เพราะโหมดดังกล่าวถือเป็นการเรียกน้ำย่อยสิ่งที่จะได้เห็นในระบบปฏิบัติการใหม่นี้นั่นเอง SteamOS ได้รับการพัฒนาโดยมี Linux เป็นฐาน ใช้งานได้ฟรี สามารถติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกมที่อยู่บน Steam ได้ทันที หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ SteamOS ก็คือ Steam ที่ได้รับการขยายขีดความสามารถให้ดีพอที่จะรองรับฮาร์ดแวร์ได้โดยที่ไม่ต้องง้อระบบปฏิบัติการอื่นนั่นเอง

เนื่องจาก SteamOS ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับโทรทัศน์เป็นหลัก ฟีเจอร์ต่างๆ จึงให้ความสำคัญกับการใช้งานในห้องนั่งเล่นตามไปด้วย เริ่มจาก In-home Streaming ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สตรีมเกมที่เล่นอยู่บนคอมพิวเตอร์ Windows หรือ Mac ไปยัง Steam Machine แล้วส่งขึ้นไปบนโทรทัศน์ได้ นี่จะช่วยแก้ปัญหาปริมาณเกมบน Linux ที่ยังมีน้อยอยู่ในช่วงแรกให้หมดไป ต่อมาก็จะเป็นฟีเจอร์เกี่ยวกับเนื้อหาประเภทเพลง รายการโทรทัศน์ และภาพยนตร์ที่ Valve มีแผนสร้างพันธมิตรเพื่อให้ผู้ใช้ Steam สามารถรับชมเนื้อหาได้โดยตรง นอกจากนี้ก็จะเป็นฟีเจอร์ประเภทเอาใจคนรักครอบครัว อาทิ การแชร์เกมร่วมกับสมาชิกในบ้าน และ Family View ที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่าการมองเห็นเกมในไลบรารี่ เพื่อป้องกันไม่ให้พ่อแม่เข้ามาเห็นเกมติดเรทที่เราแอบโหลดเก็บไว้ เป็นต้น สำหรับผู้ที่ใช้งาน Steam บนพีซีอยู่แล้วก็ไม่ต้องกลัว Valve จะทอดทิ้ง เพราะได้ให้คำมั่นว่าฟีเจอร์ที่กล่าวไปทั้งหมดจะถูกเพิ่มเข้าไปในซอฟแวร์ Steam ที่เราใช้มาเป็นสิบปีแน่นอน

ขณะนี้ SteamOS พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้วในรูปแบบ Beta ซึ่งยังไม่ค่อยจะสมบูรณ์นัก และจากการรีวิวโดยคร่าวก็พบปัญหากับฮาร์ดแวร์และความเสถียรอยู่บ้าง ซึ่งก็ติดตามข่าวคราวเวอร์ชันสมบูรณ์ที่คาดว่าจะมาให้เห็นในปีนี้กันต่อไป

Steam Machine เชิดหน้าท้าคอนโซล!

ตัวอย่าง Steam Machine จาก Alienware
ตัวอย่าง Steam Machine จาก Alienware

ทุกคนคงทราบกันว่าข้อดีของคอนโซลก็คือคุณสมบัติเสียบปลั๊กแล้วเล่นได้เลย (plug and play) อันสะดวกสบาย Valve ต้องการนำคุณสมบัติข้อนี้มาใช้กับคอมพิวเตอร์ Steam Machine ที่คิดขึ้นมาเช่นกัน แต่แทนที่จะทำเองขายเองเหมือนกันผู้ผลิตคอนโซลทั่วไปก็หันมาเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตพีซีชั้นนำหลายราย โดยเป็นไกด์ให้กับบริษัทเหล่านั้น และปล่อยให้ผลิต Steam Machine ขึ้นมาตามที่ต้องการ

ปัจจุบัน Valve ได้ประกาศเป็นคู่ค้ากับผู้ผลิตพีซีทั้งหมด 14 ราย ประกอบด้วย Alienware, Alternate, CyberPowerPC, Digital Storm, Falcon Northwest, Gigabyte, iBuyPower, Material.net, Next Spa, Origins PC, Scan, Webhallen, Zotac และ Maingear ซึ่งทั้งหมดต่างเป็นผู้ผลิตเกมมิ่งพีซีที่มีชื่อในวงการทั้งสิ้น (แม้หลายรายอาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูชาวไทยนักก็ตาม)

แม้ว่าจะมีการส่งเครื่องต้นแบบไปให้ผู้ทดสอบจำนวนหนึ่งในช่วงที่ผ่านมา แต่จากการที่ไม่มีกำหนดสเปคที่แน่นอนเราจึงเห็นผู้ผลิตชุดดังกล่าวเปิดตัว Steam Machine หลายสเปคหลายระดับราคาในงาน CES 2014 โดยมีตั้งแต่รุ่นที่ใช้กราฟิกในตัวโปรเซสเซอร์ไปจนถึงชิพ NVIDIA Geforce GTX TITIAN การ์ดจอเดี่ยวไปจนถึงการ์ดจอคู่ ส่วนโปรเซสเซอร์ก็มีทั้ง Intel และ AMD ด้านราคานั้นก็ไล่ไปตั้งแต่ไม่กี่หมื่นไปจนถึงหลักแสนขนาดก็มีตั้งแต่กล่องเล็กเท่าฝ่ามือไปจนถึงเคสแบบ Full Tower ที่มีให้เลือกหลากหลายเช่นนี้ก็เพราะ Valve ต้องการคงธรรมชาติของ “ระบบเปิด” ที่มอบตัวเลือกมากมายให้กับผู้บริโภคนั่นเอง แต่ทั้งนี้ไม่ต้องสงสัยคงเลยว่าทุกเครื่องจะต้องสามารถทำงานร่วมกับ Steam Controller ได้อย่างสมบูรณ์

Steam Controller ลืมเมาส์กับคีย์บอร์ดไปได้ #มิตรสหาย Valve ท่านหนึ่งกล่าวไว้

Steam Controller
Steam Controller

พีซีเกมเมอร์ทุกท่านคงทราบดีว่าไม่มีอุปกรณ์ควบคุมเกมใดในโลกที่จะใช้งานได้ดั่งใจเช่นเดียวกับเมาส์และคีย์บอร์ด แต่เนื่องจาก Steam Machine/OS ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานกับโทรทัศน์ การควบคุมผ่านอุปกรณ์ทั้งสองจึงไม่สามารถทำได้อย่างสะดวก Valve จึงได้พัฒนา Steam Controller ขึ้นมาเป็นการเฉพาะพร้อมกับให้คำมั่นว่าจะสามารถใช้ควบคุมเกมที่ขายใน Steam ได้ทุกเกมโดยไม่จำกัดว่าจะเป็นประเภทใด ทั้งแอ็คชั่น แพลตฟอร์ม วางแผน หรือเดินหน้ายิง

Valve ย้ำว่า Steam Controller จะไม่เหมือนกับจอยแพดทั่วไปเพราะถูกออกแบบมาให้รองรับเกมทุกแนวตั้งแต่ต้น มีการใช้เทคโนโลยีความแม่นยำสูงไร้การแล็คเพื่อตอบสนองเกมการเล่นที่รวดเร็วกับ Dual trackpads รูปวงกลมที่อยู่ในตำแหน่งนิ้วโป้งทั้งสองข้าง และยังสามารถคลิ้กเหมือนกับเมาส์ได้ นอกจากนี้ ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางที่มีขนาดใหญ่ก็จะช่วยให้เกมเมอร์แนวเดินหน้ายิงสามารถหมุนเล็งเป้าไปทั่วจอได้อย่างสะดวก และยังอาจมาพร้อมระบบสั่นอีกด้วยหากไม่มีการปรับสเปคในอนาคต

Steam Controller มาพร้อมกับปุ่มที่สามารถปรับแต่งได้ 16 ปุ่มด้วยกัน และเนื่องจากไม่ใช่เกมใน Steam ทุกเกมที่ออกมาให้ใช้กับจอยแพดตัวนี้ตั้งแต่ตั้น Valve จึงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถแชร์การตั้งค่าปุ่มผ่านชุมชนออนไลน์ และสามารถเลือกจากชุดที่ได้รับความนิยมที่สุดสำหรับเกมนั้นนั้น ที่สำคัญคือยังเปิดโอกาสให้ปรับแต่งตัวฮาร์ดแวร์ได้ จึงทำให้น่าติดตามว่าชุมชนผู้ใช้สุด geek จะสร้างอะไรแปลกๆ มาให้ได้ดูกัน

สำหรับ Steam Controller นั้น ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่า Valve จะทำเองขายเอง หรือจะอนุญาตให้ผู้ผลิตอื่นพัฒนาจากตัวต้นแบบเช่นเดียวกับ Steam Machine หรือไม่ เพราะแหล่งข่าวที่ผมไปสืบเสาะมาก็พบว่าเป็นไปได้ทั้งสองทาง รวมทั้งคุณลักษณะอื่น เช่น หน้าจอสัมผัส (ที่มีข่าวว่ายกเลิกไปแล้ว) และการเชื่อมต่อไร้สาย ก็ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าจะใช้งานได้ดีเพียงใด ก็คงต้องติดตามข่าวต่อไปในปีนี้

สรุป

ตัวอย่าง Steam Machine จากค่ายต่างๆ มีให้เลือกหลายราคา
ตัวอย่าง Steam Machine จากค่ายต่างๆ มีให้เลือกหลายราคา

จากที่กล่าวไปก็น่าจะพอเห็นภาพกว้างๆ ของ Steam Machine กันบ้าง ถึงแม้ว่ารายละเอียดบางอย่างอาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่คิดว่าคงไม่หนีไปจากภาพที่นำเสนอไปมากนัก คำถามต่อมาคือหาก Steam Machine วางจำหน่ายจริงในปีนี้ พีซีเกมเมอร์ที่มีคอมพิวเตอร์อยู่แล้วควรจะหาซื้อเป็นเจ้าของหรือไม่? จากข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ก็ต้องขอบอกว่าอาจไม่จำเป็นนัก เพราะเราสามารถประกอบ Steam Machine ขึ้นมาได้เองตามงบประมาณที่เรามี ที่เหลือก็เพียงโหลด SteamOS มาติดตั้งพร้อมกับซื้อ Steam Controller มาใช้เราก็ได้ Steam Machine ของเราแล้ว นอกเสียจากว่าต้องการความสะดวกสบายก็อาจต้องลงทุนซื้อสักเครื่องมาใช้งานกับทีวี ไม่แน่ว่าในอนาคตผมอาจหามารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกันได้นะครับ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s