เปิดตัว GeForce GTX 750s : แรงยิ่งกว่า ประหยัดไฟยิ่งขึ้นด้วย Maxwell

head

บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 210 ประจำเดือนเมษายน 2557

หนึ่งในชิพกราฟิกขวัญใจมหาชนจาก NVIDIA ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้น GeForce GTX 550 Ti และ GeForce GTS 450 ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีราคาไม่แพงและมีประสิทธิภาพดีพอที่จะเล่นเกมออนไลน์หรือเกมอื่นที่ไม่กินแรงกราฟิกได้อย่างสบาย อีกทั้งตัวการ์ดยังมีขนาดเล็กและใช้พลังงานน้อย ทำให้สามารถยัดใส่เคสเล็กๆ ได้สะดวก กลับมาที่ปัจจุบัน ตอนนี้ NVIDIA ได้ฤกษ์ปล่อยชิพกราฟิกระดับเริ่มต้น (entry level) รุ่นใหม่ภายใต้ชื่อการตลาดว่า GeForce GTX 750 Ti และ GeForce GTX 750 ที่ยังคงจุดเด่นด้านประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานเช่นเดียวกับชิพในระดับเดียวกันของซีรีย์ก่อนหน้า แต่ได้รับการอัปเกรดให้รองรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง G-SYNC, GameStream, GameWorks และ ShadowPlay ไม่แตกต่างจาก GeForce 700 รุ่นอื่นที่วางขายอยู่ในปัจจุบัน

สิ่งที่แตกต่างไปจาก GeForce 700 รุ่นอื่นก็คือสถาปัตยกรรมของชิพ GeForce GTX 750 Ti และ GeForce GTX 750 ได้เปลี่ยนมาใช้ Maxwell (GM) ที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านประสิทธิภาพต่อการใช้พลังงานที่ดีขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับสถาปัตยกรรม Kepler (GK) และดีกว่าถึงสี่เท่าเมื่อเทียบกับ Fermi (GF) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ถูกใช้งานมาก่อนหน้า จึงทำให้ชิพใหม่ทั้งสองตัวนี้เหมาะที่จะนำมาเสริมประสิทธิภาพให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิพกราฟิกภายในโปรเซสเซอร์อยู่แล้วเป็นทุนเดิม หรือชุดพีซีขนาดเล็กที่ใช้ PSU กำลังวัตต์ไม่สูงนัก

ผ่าสเปค GeForce GTX 750 Ti และ GeForce GTX 750

ตารางเปรียบเทียบสเปค GeForce GTX 750 Ti และ GeForce GTX 750 เมื่อเทียบกับชิพรุ่นอื่น
ตารางเปรียบเทียบสเปค GeForce GTX 750 Ti และ GeForce GTX 750 เมื่อเทียบกับชิพรุ่นอื่น

เมื่อมองอย่างผิวเผินจะเห็นว่าชิพทั้งสองตัวไม่ได้มีความแตกต่างมากนัก จุดที่เหมือนกันประการแรกของทั้งคู่คือใช้ชิพ GM107 ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม Maxwell มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาในส่วนของจีพียูเท่ากันคือ 1020MHz/1085MHz (Base/Boost) แต่จุดที่สร้างความแตกต่างให้กับทั้งคู่นั่นคือ GeForce GTX 750 Ti จะมีประสิทธิภาพดีกว่าในภาพรวม ไม่ว่าจะเป็นปริมาณ CUDA Core ที่มีมาให้มากถึง 640 หน่วย ขณะที่ GeForce GTX 750 มีมาให้ 512 หน่วย ปริมาณแรมที่ในรุ่น 750 Ti รองรับมากสุดถึง 2GB ขณะที่รุ่นธรรมดาจะอยู่ที่ 1GB ตลอดจนความเร็วแรมที่รุ่น 750 Ti จะอยู่ที่ 5.4Gbps ขณะที่รุ่นธรรมดาจะอยู่ที่ 5Gbps เป็นต้น

อย่างที่กล่าวไป คุณสมบัติของสถาปัตยกรรม Maxwell ที่ได้รับการกล่าวถึงมากในขณะนี้ก็คือการประหยัดพลังงาน จึงทำให้ชิพทั้งคู่ใช้พลังงานน้อยกว่าชิพระดับเดียวกันในซีรีย์ก่อนหน้าถึงเท่าตัว กล่าวคือ ขณะที่ GeForce GTX 550 Ti ใช้พลังงานที่ 116 วัตต์ และต้องหัวจ่ายไฟขนาด 6 พิน เพิ่ม 1 หัว ขณะใช้งานนั้น GeForce GTX 750 Ti ใช้พลังงานเพียง 60 วัตต์ ซึ่งเพียงพอที่เมนบอร์ดจะจ่ายให้ได้โดยที่ไม่ต้องการหัวจ่ายไฟเพิ่มจาก PSU ทำให้เราสามารถจัดชุดพีซีขนาดเล็กที่มี PSU กำลังไฟไม่สูงมากนักได้อย่างสะดวก ประหยัดทั้งพื้นที่จัดเก็บ งบประมาณ และลดเสียงรบกวนซึ่งเกิดจากพัดลมระบายความร้อนทำงานหนัก และสำหรับผู้ที่มีเครื่องที่ใช้ชิพกราฟิกในตัวโปรเซสเซอร์ประมวลผลภาพนั้น หากซื้อการ์ดตัวนี้ไปแปะเพิ่มก็จะมีโอกาสได้ชมอาหารตาสวยๆ และเฟรมเรตขณะเล่นเกมที่ไหลลื่นขึ้น

Maxwell ทำให้ตัวการ์ดลดการใช้พลังงานยิ่งกว่า ขณะที่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ทำให้เล่นเกมใหม่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
Maxwell ทำให้ตัวการ์ดลดการใช้พลังงานยิ่งกว่า ขณะที่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ทำให้เล่นเกมใหม่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

นอกจากนี้ NVIDIA ยังได้พัฒนาให้ ShadowPlay ทำงานได้ดีขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับชิพสถาปัตยกรรม Maxwell ทำให้เกมเมอร์สามารถบันทึกเกมการเล่นโชว์เทพได้โดยไม่สะดุด NVIDIA ให้ข้อมูลว่า Maxwell สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวในเกมได้เร็วกว่าการใช้ซอฟแวร์ทั่วไปถึง 6-8 เท่า ขณะที่ Kepler สามารถทำได้ดีกว่าเพียง 4 เท่า และสำหรับผู้ที่ประกอบ Home Theater PC (HTPC) เพื่อใช้ดูหนังฟังเพลงกับทีวีที่บ้านก็น่าจะชื่นชอบคุณสมบัติใหม่ภายใน Maxwell ที่ช่วยลดอัตราการใช้พลังงานของการ์ดขณะกำลังเล่นไฟล์วิดีโอ ทำให้ทั้ง GeForce GTX 750 Ti และ GeForce GTX 750 เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับพีซีดังกล่าว

ประสิทธิภาพที่น่าสนใจ

กล่าวถึงคุณสมบัติเด่นๆ ไปแล้วทีนี้ก็มาดูประสิทธิภาพการเล่นเกมกันบ้าง ผลการทดสอบโดยทั่วไประบุว่า GeForce GTX 750 Ti สามารถเล่นเกมใหม่อย่าง Assassin’s Creed IV: Black Flag และ Call of Duty: Ghosts ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ที่รายละเอียดกราฟิกระดับปานกลางพร้อมกับเปิดใช้งานลูกเล่นอย่าง TXAA, HBAO+ และ PhysX ได้อย่างสบาย โดยเฟรทเรตเฉลี่ยอยู่ที่ราว 30 FPS ขึ้นไป ขณะที่การ์ดรุ่นเก๋าอย่าง GeForce GTX 550 Ti ไม่สามารถทำได้เกิน 30 FPS เลย เช่นเดียวกับ GeForce GTX 750 ที่สามารถทำค่าเฟรมเรทเฉลี่ยไปได้ 30 FPS ขึ้นไปเช่นกันแม้อาจจะน้อยกว่า 750 Ti ในบางการทดสอบก็ตาม แต่หากนำการ์ดทั้งคู่มาเล่นเกมออนไลน์ที่กินกราฟิกไม่มากนักอย่าง League of Legends, DOTA 2 หรือกับเกมผู้เล่นเดี่ยวสุดมันเช่น Batman: Arkham Origins ก็สามารถเล่นได้ผ่านฉลุยไร้กังวล เพราะเฟรมเรทที่ได้นั้นเกิน 60 FPS

ผลการทดสอบประสิทธิภาพ GeForce GTX 750 Ti
ผลการทดสอบประสิทธิภาพ GeForce GTX 750 Ti
ผลการทดสอบประสิทธิภาพ GeForce GTX 750
ผลการทดสอบประสิทธิภาพ GeForce GTX 750

พีซี Mini ITX กับแนวโน้มที่น่าจับตา

การกำเนิดของ Steam Machine และ Steam OS ได้ทำให้แนวคิดการประกอบเกมมิ่งพีซีเพื่อเล่นบนโทรทัศน์ได้รับการหยิบยกมาพูดถึงอีกครั้ง แน่นอนว่าคุณสมบัติเด่นของพีซีลักษณะดังกล่าวก็คือต้องมีขนาดกะทัดรัดเพียงพอที่จะวางคู่กับทีวีได้อย่างไม่ดูเกะกะมากเกินไปนัก

ความท้าทายของผู้ที่ต้องการประกอบพีซีลักษณะนี้ก็คือขนาด Form Factor ที่เล็ก เพราะส่วนใหญ่มักใช้เมนบอร์ดขนาด Mini ITX ที่มีช่องต่อขยายไม่มาก ผู้ใช้จึงต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนที่จะเสียเงินซื้อฮาร์ดแวร์ภายในเพิ่ม อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงการระบายความร้อนและอัตราการใช้พลังงาน เพราะเคสที่เล็กก็ย่อมไม่เหมาะที่จะใช้ PSU ที่มีกำลังไฟสูงๆ เนื่องจากอาจมีขนาดใหญ่เกิน ตลอดจนความร้อนที่เกิดขึ้นก็อาจมากเกินไป

ลองได้เจ้านี่มาต่อกับทีวีก็อาจลืมคอนโซลไปเลยก็ได้นะ
ลองได้เจ้านี่มาต่อกับทีวีก็อาจลืมคอนโซลไปเลยก็ได้นะ

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การ์ดกราฟิก GeForce GTX 750 Ti และ GeForce GTX 750 เหมาะที่จะนำมาใช้กับพีซีลักษณะดังกล่าวมาก เนื่องจากตัวการ์ดมีขนาดเล็ก ทำให้ยัดใส่เคสได้สะดวก ไม่ต้องการหัวจ่ายไฟเพิ่ม ทำให้ลดอัตราการใช้พลังงานและความร้อนที่เกิดขึ้น เสียงรบกวนจากพัดลมระบายความร้อนจึงน้อยลงตามไปด้วย อีกทั้งยังทำให้มีไฟจาก PSU เหลือมากพอที่จะจ่ายให้กับอุปกรณ์อื่นได้ หาก Steam OS พร้อมใช้งานอย่างสมบูรณ์เมื่อไรก็ลองนำมาจับคู่กับเกมมิ่งพีซีขนาดเล็กแบบนี้ดู ไม่น่าว่าอาจลืมคอนโซลไปเลยก็ได้นะ

สรุป

GeForce GTX 750 Ti และ GeForce GTX 750 นับว่าเป็นชิพกราฟิกระดับเริ่มต้นที่มีประสิทธิภาพและความสามารถไม่เลวเลยทีเดียว เห็นได้ว่าจุดเด่นของทั้งคู่ก็คืออัตราการใช้พลังงานที่น้อยลงกว่ารุ่นเดิมกว่าเท่าตัวขณะที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ด้วยราคาขายเริ่มต้นอยู่ที่ราว 149 เหรียญสหรัฐ (ราว 4,800 บาท) สำหรับ GeForce GTX 750 Ti และ 119 เหรียญสหรัฐ (ราว 3,800 บาท) สำหรับ GeForce GTX 750 ซึ่งไม่จัดว่าแพงมากจนเกินไปนัก ก็ทำให้เหมาะสำหรับเกมเมอร์ระดับเริ่มต้นเป็นอย่างยิ่งครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s