Project SkyBridge: เมื่อสองโลกรวมเป็นหนึ่ง

head

บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 214 ประจำเดือนสิงหาคม 2557

AMD คือผู้ผลิตโปรเซสเซอร์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกแนวความคิดใหม่ๆ ให้กับโลกซิลิคอน ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยี 64 บิตมาใช้เป็นรายแรกๆ ไปจนถึงการรวมจีพียูและซีพียูเข้าไว้ด้วยกันภายในชิพตัวเดียว หรือที่เรียกว่าเอพียู จึงทำให้นวัตกรรมคือสิ่งที่อยู่เหนืออื่นใดเมื่อกล่าวถึงโปรเซสเซอร์จากค่ายนี้ อีกทั้งหากจะให้เอ่ยถึงความคุ้มค่าคุ้มราคาแล้วล่ะก็เชื่อได้เลยไม่ว่าใครก็จะต้องแนะนำให้ใช้ AMD ก่อนเป็นแน่

และเมื่อช่วงที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวโร้ดแม็ปที่เรียกว่า ambidextrous computing ซึ่งเป็นแนวคิดการผสานการใช้งานชิพสถาปัตยกรรม x86 และ ARM เข้าไว้ด้วยกันภายใต้แพลตฟอร์มเดียว แต่ก่อนที่จะลงลึกในรายละเอียด ผมขอแนะนำให้รู้จักกับคุณสมบัติของโลกโปรเซสเซอร์ทั้งสองอย่างคร่าวๆ ก่อนนะครับ

X86 vs. ARM: เส้นคู่ขนานที่ไม่มีวันบรรจบ?

โปรเซสเซอร์ในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สถาปัตยกรรมด้วยกัน คือ x86 กับ ARM ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าจะแตกต่างสักเพียงไหน เพื่อนๆ ย่อมต้องได้สัมผัสกับพวกมันทั้งคู่อยู่ทุกวันแน่นอน

เริ่มจาก x86 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นโดย Intel ในยุคที่เพิ่งบุกเบิกตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ส่วนสาเหตุที่ถูกเรียกว่า x86 ก็เพราะชื่อของโปรเซสเซอร์รุ่นแรกๆ มักลงท้ายด้วยเลข 86 เช่น 80286, 80386 และ 80486 เป็นต้น (ใครเกิดทันยกมือขึ้น -_-/) ซึ่งต่อมาโปรเซสเซอร์ตระกูลนี้ก็ถูกเปลี่ยนไปใช้ชื่อ Pentium ที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง

AMD FX ชิพตัวแรงที่ใช้สถาปัตยกรรม x86
AMD FX ชิพตัวแรงที่ใช้สถาปัตยกรรม x86

ข้อดีของสถาปัตยกรรมดังกล่าวที่ทุกคนสามารถรับรู้ได้ก็คือประสิทธิภาพอันเหลือล้น จึงได้มีการนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป โน้ตบุ๊ก และเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก เพราะสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับซอฟแวร์ระดับมืออาชีพได้หลากหลาย รวมทั้งการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่เราชื่นชอบด้วย อ้อ… เกือบลืมบอกไปว่าโปรเซสเซอร์ที่อยู่ในเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นปัจจุบันอย่าง Xbox One และ PlayStation 4 ก็ใช้สถาปัตยกรรมนี้เช่นกัน ซึ่งในทางเทคนิคแล้วก็จะช่วยให้การพอร์ตเกมจากเครื่องดังกล่าวมาลงพีซีทำได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของโปรเซสเซอร์สถาปัตยกรรม x86 ก็คือการสิ้นเปลืองพลังงาน จึงทำให้ไม่เหมาะจะใช้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาอย่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ทางออกที่ดีที่สุดก็คือเปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกรรมอื่นที่มีความซับซ้อนและใช้พลังงานน้อยกว่า ซึ่งในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ARM ที่ได้รับการพัฒนาโดย ARM Holdings จากแดนผู้ดีอังกฤษ

สถาปัตยกรรมของ ARM มีจุดเด่นที่โครงสร้างภายในมีความซับซ้อนและใช้จำนวนทรานซิสเตอร์ที่น้อยกว่า ทำให้ช่วยลดต้นทุนการผลิต ความร้อน และการใช้พลังงานเมื่อเทียบกับสถาปัตยกรรม x86 เราจึงได้เห็นผู้ผลิตต่างๆ มากมายนำพิมพ์เขียวของ ARM ไปพัฒนาต่อยอดเป็นโปรเซสเซอร์ของตนอย่างมากหน้าหลายตา ไม่ว่าจะเป็นชิพ Tegra จาก NVIDIA หรือชิพตระกูล A จาก Apple แน่นอนว่าก็เพื่อนำไปใช้กับบรรดาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาที่ต้องอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่เป็นอาหารหลัก ถึงแม้ว่าปัจจุบันเราจะเห็นแท็บเล็ตกับสมาร์ทโฟนรุ่นที่ใช้ชิพ x86 จาก Intel วางตลาดกันบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นรุ่นระดับกลางค่อนไปทางล่าง ส่วนรุ่นที่เป็นเรือธงของแต่ละค่ายใหญ่ก็ยังคงใช้โปรเซสเซอร์สถาปัตยกรรม ARM อยู่นั่นเอง แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่ผู้ผลิตมีให้กับโครงสร้างนี้

ชิพ ARM พบได้ทั่วไปในมือถือและแท็บเล็ต
ชิพ ARM พบได้ทั่วไปในมือถือและแท็บเล็ต

แน่นอนว่าทั้งสองสถาปัตยกรรมนั้นไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ เพราะมีความแตกต่างเป็นอย่างมากตั้งแต่ชั้นของโครงสร้าง เป็นเหตุให้ผู้พัฒนาต้องออกแบบซอฟแวร์หรือแอปพลิเคชันเฉพาะให้กับแต่ละสถาปัตยกรรม แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อ AMD เกิดขึ้นการณ์ใหญ่ มุ่งมั่นพัฒนาแพลตฟอร์มที่สามารถรองรับได้ทั้ง ARM และ x86 โดยที่ผู้ใช้สามารถสลับเปลี่ยนไปใช้งานได้ตามใจชอบ?

Project SkyBridge: สุดขอบฟ้ามิอาจกั้น

จำได้ว่าสมัยที่ AMD ประกาศจะรวมซีพียูกับจีพียูเข้าไว้ด้วยกันผมก็แอบนึกในใจว่ามันต้องบ้าไปแล้วแน่ๆ แต่หลังจากที่พยายามอยู่นาน AMD ก็สามารถพัฒนาชิพเอพียูได้เป็นผลสำเร็จ และที่สำคัญคือมันสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีเสียด้วย แต่ความรู้สึก ดิส-อิส-เครซี่! ที่ว่าได้แล่นเข้าสู่หัวสมองของผมอีกครั้งเมื่อได้ยินข่าวเกี่ยวกับ Project SkyBridge ที่ AMD หวังจะสร้างสะพานเชื่อมโลกโปรเซสเซอร์ทั้งสองเข้าด้วยกัน

โร้ดแม็ป Project SkyBridge ของ AMD
โร้ดแม็ป Project SkyBridge ของ AMD

AMD ได้ร่างกรอบการปฏิบัติงานไว้โดยคร่าวว่า ภายในปี 2015 เราจะเริ่มเห็นชิพในตระกูล Project SkyBridge อย่างเป็นตัวเป็นตน โดยจะมีทั้งที่เป็นเอพียูและชิพอเนกประสงค์ (SoCs) แน่นอนว่าทั้งคู่จะได้รับการออกแบบให้สามารถใช้งานบนซ็อกเก็ตเดียวกันได้ โมเดลที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM จะใช้คอร์ ARM Cortex-A57 ส่วนโมเดลที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 จะใช้คอร์ Puma+ และจะมีกระบวนการผลิต 20 นาโนเมตร นอกจากนี้ทั้งคู่จะได้รับการเสริมทัพความแรงในการประมวลผลกราฟิกด้วย Graphics Core Next (GCN) แบบเดียวกับที่ใช้ในจีพียู Radeon ส่วนในปี 2016 นั้นเราก็จะเห็นชิพ ARM ฝีมือ AMD ที่ในตอนนี้มีเพียงชื่อรหัสว่า K12 รวมทั้งชิพ x86 ใหม่ที่ยังไม่ทราบชื่อ โดยประเด็นที่น่าสนใจคือ AMD ได้ตัวนาย Jim Keller ที่เคยฝากผลงานการออกแบบชิพ A4/A5 ของ Apple มาเป็นหัวหน้าในการพัฒนาชิพทั้งคู่อีกด้วย

สรุป

ในตอนนี้ AMD ยังไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนนักว่าผู้บริโภคทั่วไปจะได้รับประโยชน์อะไรจาก Project SkyBridge เพราะอยู่ๆ เราคงไม่นึกสนุกเปลี่ยนโปรเซสเซอร์ฆ่าเวลาเล่นเป็นแน่ แต่ความสามารถในการถอดสลับชิ้นส่วนไปได้อย่างยืดหยุ่นแบบนี้ทำให้ผมนึกถึงคอนเซปต์คอมพิวเตอร์แบบโมดูล่าอย่าง Project Christine หรือ Project Ara สมาร์ทโฟนเปลี่ยนเครื่องในได้ของ Google

Project SkyBridge หวังว่าปีหน้าจะได้เจอกัน
Project SkyBridge หวังว่าปีหน้าจะได้เจอกัน

ความเป็นไปได้สำหรับ Project SkyBridge ที่ผมพอจะมองเห็นก็คือการนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไฮบริด ซึ่งในอนาคตจะไม่ได้เป็นเพียงแท็บเล็ตที่กลายร่างเป็นโน้ตบุ๊กได้เท่านั้น แต่ยังสามารถถอดเปลี่ยนโมดูลของโปรเซสเซอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อีกด้วย สมมติว่าเราต้องการใช้ซอฟแวร์ที่ต้องใช้โปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูง ก็เพียงเสียบโมดูลโปรเซสเซอร์ x86 เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างไหลลื่น ทำงานไปได้สักพักเราอยากออกไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนข้างนอกก็เปลี่ยนเป็นโมดูล ARM เพื่อการประหยัดพลังงานสูงสุด เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าวต้องการการสนับสนุนจากผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์เป็นอย่างมาก ตลอดจนความยุ่งยากที่ต้องคอยสลับชิ้นส่วนไปมาก็อาจทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มเบือนหน้าหนี อุปกรณ์แบบไฮบริดดังกล่าวจึงยังต้องอาศัยเวลาในการพิสูจน์ว่าจะสามารถไปได้ไกลแค่ไหนในสายตาของผู้บริโภค

แต่อย่างน้อย Project SkyBridge ก็ได้เปิดโอกาสให้เราจินตนาการไปล่วงหน้าแล้วล่ะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s