NVIDIA SHIELD Tablet: แท็บเล็ตในฝัน สำหรับเกมเมอร์ตัวจริง!

head

บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 215 ประจำเดือนกันยายน 2557

การเล่นเกมทุกวันนี้ไม่มีข้อจำกัดด้านสถานที่อีกต่อไป เพราะนับตั้งแต่การเข้ามาของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นได้ทำให้เกมเป็นกิจกรรมที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จากบนฝ่ามือ ในพื้นที่ห้องนอนส่วนตัว ที่ทำงาน (ไม่แนะนำให้ทำบ่อย) ร้านกาแฟ หรือกระทั่งห้องน้ำ…

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทุกวันนี้จะสามารถรองรับเกมง่ายๆ มีรายละเอียดไม่ซับซ้อนได้อย่างสบาย แต่สำหรับเกมเมอร์ฮาร์ดคอร์เช่นท่านผู้อ่านก็ย่อมต้องการอะไรที่เหนือไปจากนั้น ด้วยเหตุนี้ NVIDIA จึงได้เปิดตัว SHIELD เครื่องเล่นเกมพกพาไปเมื่อปีกลาย และได้เสียงตอบรับที่ดี มาในปีนี้ค่ายเขียวก็ขอเปิดตัว SHIELD Tablet แท็บเล็ตเล่นเกมพร้อมอุปกรณ์ควบคุมที่ออกแบบมาเป็นการเฉพาะ เพื่อเป็นการต่อยอดความมันเอาใจเกมเมอร์

สเปคระดับแถวหน้า

แท็บเล็ตหุ้มเกราะตัวนี้มีสเปคที่ไม่ธรรมดา เพราะประกอบไปด้วยหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 1920×1200 พิกเซล ใช้เทคโนโลยี IPS ในการแสดงผล ชิพภายในประกอบด้วยซีพียู ARM Cortex A15 2.2GHz แรม 2GB แต่ที่เด็ดสุดก็คือใช้จีพียู NVIDIA Tegra K1 ซึ่งพัฒนามาจากสถาปัตยกรรม Kepler แบบเดียวกับที่ใช้บนการ์ดกราฟิกบนเดสก์ท็อป ทำให้มั่นใจถึงคุณภาพกราฟิกอันสุดยอด ส่วนด้านหน้าเครื่องก็มีลำโพงคู่คุณภาพสูงที่สามารถให้เสียงขณะเล่นเกมหรือดูหนังฟังเพลงได้อย่างคมชัด ที่น่าสนใจคือตัวเครื่องมาพร้อมกับ DirectStylus 2 ปากกาดิจิทัลที่ผู้ใช้สามารถเขียนโน้ต และสามารถทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน NVIDIA DABBLER ในการวาดภาพสีน้ำได้อย่างสวยงาม

Tegra K1 ขุมพลังแห่ง SHIELD Tablet
Tegra K1 ขุมพลังแห่ง SHIELD Tablet

ตัวเครื่องใช้ระบบปฏิบัติการ Android KitKat แต่สามารถอัปเกรดไปใช้ Android L และแน่นอนว่าต้องรองรับการเล่นเกมพีซีผ่านการสตรีมมิ่งจากคอมพิวเตอร์ หรือจะเข้าสู่โหมดคอนโซลโดยการเชื่อมต่อเข้ากับทีวีจอใหญ่ ส่วนใครที่กลัวว่าซื้อมาแล้วจะไม่มีเกมเล่นก็ไม่ต้องกังวล เพราะ NVIDIA รับประกันว่าใน SHIELD Hub นั้นมีเกมที่รองรับแล้วกว่า 200 รายการ

จอยแพดใหม่ เอาใจเกมเมอร์โดยเฉพาะ

สำหรับเกมเมอร์ที่คุ้นเคยกับการเล่นเกมพีซีมานานก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคีย์บอร์ดกับเมาส์คือกระบี่คู่กายหาใดเทียม แต่เมื่อการเล่นเกมได้เปลี่ยนรูปแบบจากบนโต๊ะมาเป็นบนเตียง หรือนอกสถานที่ต่างๆ คีย์บอร์ดกับเมาส์ย่อมไม่ใช่คำตอบ จึงทำให้ NVIDIA คิดค้นจอยแพดเพื่อนำมาใช้กับทั้งแท็บเล็ตและเครื่องเล่นเกม SHIELD เป็นการเฉพาะ

สุดยอดจอยแพดเพื่อการเล่นเกม
สุดยอดจอยแพดเพื่อการเล่นเกม

แน่นอนว่าจุดเด่นของจอยแพดตัวนี้คือความเข้ากันได้กับสมาชิกครอบครัว SHIELD อื่นได้อย่างสนิทแนบเนียน และเป็นจอยแพดตัวแรกที่ได้รับการออกแบบมาทั้งเพื่อเล่นเกม Android อย่าง Rochard กับ The Walking Dead และเกมพีซีอย่าง TItanfall ผ่านการสตรีมมิ่ง จอยแพดเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ SHIELD อื่นผ่านทาง WiFi Direct ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า Bluetooth และสามารถเชื่อมต่อพร้อมกันได้ถึง 4 จอย นอกจากนี้ยังรองรับการสั่งด้วยเสียง ช่วยให้การค้นหาเกมหรือเปิดแอปพลิเคชันทำให้ง่ายขึ้นในยามที่ไร้แป้นพิมพ์ แต่หากใครรู้สึกแปลกๆ เมื่อต้องพูดกับจอยแพดก็สามารถใช้ทัชแพดที่อยู่ใกล้กับนิ้วโป้งทั้งสองข้างในการสำรวจรายการเกมที่ต้องการเล่นได้อย่างรวดเร็ว

SHIELD Tablet ขณะใช้งานร่วมกับจอยแพด ดูคูลไม่เบาเลยนะเนี่ย
SHIELD Tablet ขณะใช้งานร่วมกับจอยแพด ดูคูลไม่เบาเลยนะเนี่ย

สรุป

ที่กล่าวไปคือรายละเอียดโดยคร่าวของสุดยอดแท็บเล็ตเพื่อการเล่นเกมดังกล่าว ขณะที่ผมเขียนบทความนี้อยู่ตัวเครื่องยังไม่มีการนำเข้ามาขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่หากมีเมื่อไรผมจะนำมารีวิวให้เพื่อนๆ แน่นอนหากมีโอกาสครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s