AMD Gaming Evolved : เมื่อการ์ดจอแรงอย่างเดียวไม่เคยพอ!

head

บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 215 ประจำเดือนกันยายน 2557

การแข่งขันในตลาดการ์ดกราฟิกในปัจจุบันเป็นไปอย่างดุเดือด เพราะไม่เพียงแต่ AMD กับ NVIDIA ต้องแข่งขันแย่งลูกค้ากันเองเท่านั้น แต่ต้องพยายามทำทุกวิถีทางในการยื้อบรรดานักเล่นเกมพีซีไม่ให้ปันใจไปเล่นเกมคอนโซลหรือบนสมาร์ทโฟนที่มีต้นทุนถูกกว่าด้วยการมอบประสบการณ์การใช้งานที่ง่ายผ่านทางซอฟแวร์ เช่น GeForce Experience ของ NVIDIA ที่มีคุณสมบัติคอยแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อมีไดรเวอร์ออกใหม่ ช่วยในการรีดประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ออกมาได้มากที่สุด การปรับแต่งคุณภาพกราฟิกให้เหมาะสมกับสเปคเครื่องโดยอัตโนมัติ ทำให้ได้คุณภาพของภาพที่สวยงามภายใต้เกมการเล่นที่ไหลลื่น ตลอดจนคุณสมบัติการบันทึกวิดีโอเกมการเล่นไว้สำหรับอวดสเต็ปเทพให้ชาวโลกได้รับรู้ GeForce Experience จึงช่วยมอบ “ประสบการณ์” เกมมิ่งที่สมบูรณ์แบบให้กับนักเล่น แต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้การ์ดกราฟิกของค่ายดังกล่าวเท่านั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้ AMD จึงได้ร่วมมือกับบริษัท Raptr ชุมชนเกมเมอร์รายใหญ่ของโลกที่มีสมาชิกมากกว่า 10 ล้านคน และเป็นพันธมิตรกับบริษัทเกมหลายสิบราย ในการพัฒนาซอฟแวร์ AMD Gaming Evolved เพื่อมอบประสบการณ์เล่นเกมพีซีอันสุดยอดให้กับสาวกค่ายแดงในลักษณะเดียวกับ GeForce Experience โดยผู้เล่นสามารถตั้งค่าให้โปรแกรมปรับแต่งคุณภาพกราฟิกให้เหมาะสมกับคอมพิวเตอร์ที่มี ตรวจสอบการอัปเดตไดรเวอร์อัตโนมัติ ตลอดจนเอ็นจอยไปกับฟังชันโซเชียลที่น่าสนใจแบบเดียวกับเกมบนมือถือ

ปรับแต่งให้สุดยอด

เป็นความจริงที่ว่าฮาร์ดแวร์พีซีไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเล่นเกมอย่างเดียว การที่ต้องรองรับการทำงานอื่นด้วยนั้นทำให้บรรดาผู้พัฒนาไม่สามารถรีดศักยภาพของระบบมาได้อย่างเต็มที่ ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จึงต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยลดภาระของผู้พัฒนาเกมในการรีดเอาทุกเฟรมเรทออกมาจากฮาร์ดแวร์ของตน ไม่ว่าจะเป็นการขยันปล่อยไดรเวอร์ใหม่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ หรือการพัฒนาคุณสมบัติพิเศษ เช่น Mantle ของ AMD เป็นต้น

3 ฟังชันหลักของซอฟแวร์ AMD Gaming Evolved
3 ฟังชันหลักของซอฟแวร์ AMD Gaming Evolved

แม้ว่าการขยันอัปเดตไดรเวอร์การ์ดกราฟิกคือสิ่งจำเป็นที่เกมเมอร์ทุกคนควรทำอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็มีไม่น้อยที่ละเลย ลืม หรือคิดว่ายุ่งยากเกินไปจนไม่อยากเสียเวลา AMD จึงได้นำคุณสมบัติการอัปเดตไดรเวอร์อัตโนมัติทันทีที่ปล่อยออกมาไว้ในซอฟแวร์นี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าการ์ดกราฟิกที่เราซื้อมาแสนแพงจะสามารถอาละวาดกับเกมใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่ และไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์เพื่อดาวน์โหลดด้วยตัวเองอีกต่อไป เพียงติดตั้งซอฟแวร์นี้แล้วก็ลืมไปได้เลย

แต่คุณสมบัติที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือการปรับแต่งคุณภาพกราฟิกของเกมให้เหมาะสมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้เราได้รับชมอาหารตาที่สวยงามอย่างไม่มีสะดุดเพราะเฟรมเรทตก โดยระบบจะตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของเราว่าใช้สเปคอะไร กำลังจะเล่นเกมไหน และจะนำข้อมูลที่ได้ไปเปรียบเทียบกับผลการทดสอบความแรงของคอมพิวเตอร์สเปคอื่นที่มีข้อมูลบรรจุอยู่ในคลาวด์ของ Raptr เพื่อให้เห็นว่าเครื่องของเรามีความแรงอยู่ในระดับใด และสามารถเล่นเกมนั้นนั้นได้ที่คุณภาพกราฟิกระดับไหนจึงจะไม่รู้สึกสะดุด ที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือฐานข้อมูลบนคลาวด์ดังกล่าวจะเติบโตขึ้นตามปริมาณผู้ใช้ การที่ฐานข้อมูลมีความละเอียดมากขึ้นก็หมายความว่าระบบจะสามารถวิเคราะห์และแนะนำการตั้งค่ากราฟิกได้เหมาะสมมากขึ้นตามไปด้วย

หน้าจอหลักของโปรแกรม
หน้าจอหลักของโปรแกรม

เมื่อระบบทำการประมวลผลข้อมูลต่างๆ เสร็จแล้วก็จะนำเสนอทางเลือกการตั้งค่ากราฟิก 3 ตัวเลือกได้แก่ Quality, Performance และ Balanced โดยตัวเลือกแรกจะให้ความสำคัญกับคุณภาพกราฟิกที่สวยงามโดยไม่คำนึงว่าเฟรมเรทจะลดน้อยลงสักเพียงใด สำหรับตัวเลือกที่สองก็จะเน้นที่ความรวดเร็วในการเล่นเกมเป็นหลัก โดยอาจจะเหมาะกับเวลาเล่นเกมออนไลน์ที่อาการกระตุกเพียงเล็กน้อยก็อาจจะเป็นตัวชี้เป็นชี้ตายได้ และตัวเลือกสุดท้ายก็จะเป็นจุดตัดที่ลงตัวระหว่างความสวยงามของกราฟิกและความเร็วของเฟรมเรทนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หากไม่พอใจก็จะมีตัวเลือกไม่ให้นำผลการปรับแต่งไปใช้เพียงทำเครื่องหมายถูกที่หน้าข้อความ Ignore Optimizer

ฟังชันดังกล่าวของ AMD Gaming Evolved รองรับเกมนับร้อยรายการในปัจจุบัน รวมทั้งเกมใหม่อย่าง Watch Dogs และ Titanfall และแน่นอนว่าจะต้องรองรับเกมใหม่ที่จะตามออกมาเป็นพรวนในอนาคต

การปรับตั้งค่ากราฟิกโดยโปรแกรม
การปรับตั้งค่ากราฟิกโดยโปรแกรม

แบ่งปันประสบการณ์อันสุดยอดกับผู้เล่นอื่นอย่างเต็มที่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้เกมบนสมาร์ทโฟนและเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายก็คือคุณสมบัติการแบ่งปันร่วมกับเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นการอวดแต้มคะแนน หรือเชิญชวนให้มาร่วมเล่นเกมด้วยกัน (อันนี้หากถี่เกินไปก็อาจสร้างความบาดหมางได้) การได้รับแรงกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกดังกล่าวล้วนเพิ่มรสชาติการเล่นเกมให้สนุกสนานมากขึ้น

AMD Gaming Evolved ได้รวมคุณสมบัติโซเชียลดังกล่าวมาไว้ในโปรแกรม โดยผู้ใช้จะได้รับแต้มสะสมเมื่อเล่นเกม ซึ่งสามารถนำไปแลกเป็นของรางวัล อาทิ เกม ฮาร์ดแวร์ หรือส่วนลดต่างๆ ได้ต่อไป นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกให้ผู้ใช้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนักเล่นเกม เข้าไปร่วมแช็ทและแลกเปลี่ยนแบ่งปันความรู้กับนักเล่นเกมทั่วโลก แล้วยังทำงานร่วมกับ Twitch ในการออกอากาศสดเกมการเล่นของเราให้เป็นที่ประจักษ์ รวมไปถึงการบันทึกภาพสกรีนช็อต และท่องเว็บได้ในตัว เรียกได้ว่าครบเครื่องเสร็จสรรพในโปรแกรมเดียว และไม่ต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรให้กับโปรแกรมอื่นอีกต่อไป

ผู้ใช้สามารถเก็บภาพสกรีนช็อตและวิดีโอเกมเพลย์ไว้ในแกลอรี่ได้แบบนี้
ผู้ใช้สามารถเก็บภาพสกรีนช็อตและวิดีโอเกมเพลย์ไว้ในแกลอรี่ได้แบบนี้

ปัจจุบันซอฟแวร์ AMD Gaming Evolved รองรับการทำงานร่วมกับชิพกราฟิกของ AMD ทั้งที่อยู่ในเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก โดยรองรับเฉพาะรุ่นใหม่ๆ เท่านั้นในตอนนี้ แต่ทางบริษัทได้ให้คำมั่นว่าจะพัฒนาเวอร์ชั่นถัดไปให้รองรับชิพกราฟิกรุ่นเก่า (แต่เก๋า) ได้ด้วย ส่วนฟังชันการปรับแต่งกราฟิกในเกมให้เหมาะกับเครื่องนั้นก็ได้รับคำชี้แจงว่าสามารถใช้ได้กับเครื่องที่ติดตั้งฮาร์ดแวร์ของ AMD เท่านั้น ส่วนเครื่องมืออื่นก็สามารถใช้งานกับพีซีทั่วไปได้ครับ

สรุป

จะเห็นได้ว่าการแข่งขันบนโลกเทคโนโลยีในปัจจุบันเกิดขึ้นอย่างครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ บริษัทที่เคยโดดเด่นด้านซอฟแวร์ อาทิ Microsoft กับ Google ก็ต้องหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์ (Surface, Nexus) ส่วนบริษัทที่มีจุดเด่นด้านฮาร์ดแวร์ เช่น Apple ก็ต้องเน้นพัฒนาซอฟแวร์และบริการต่างๆ ของตนที่เกี่ยวข้องให้มีความสามารถและมีความโดดเด่นมากขึ้น โดยสิ่งสำคัญที่สุดก็คือทั้งสองปัจจัยต้องสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเรียบเนียนไร้รอยต่อ ทั้งนี้ ก็เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานอันยอดเยี่ยมที่จะเป็นตัวรั้งลูกค้าไว้ไม่ให้หนีไปใช้ผลิตภัณฑ์ของคู่แข่ง

ตลาดพีซีฮาร์ดแวร์มีข้อได้เปรียบด้านความยืดหยุ่นมาอย่างยาวนาน จุดเด่นนี้ได้ก่อให้เกิดลูกค้าในกลุ่ม enthusiast กำลังซื้อสูงที่มีความเหนียวแน่น แต่อย่างที่กล่าวไปว่าการพัฒนาฮาร์ดแวร์แต่เพียงอย่างเดียวไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ารุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความเรียบง่ายและความสะดวกสบายในการใช้งาน จึงเป็นที่มาของทั้ง NVIDIA GeForce Experience และ AMD Gaming Evolved ที่ไม่เพียงแต่ทำให้สิ่งที่ควรทำอย่างการอัปเดตไดรเวอร์และปรับแต่งคุณภาพกราฟิกให้เป็นเรื่องง่ายเท่านั้น แต่ยังได้ต่อขยายประสบการณ์เล่นเกมพีซีออกไปกว้างขวางขึ้นสู่โลกของโซเชียล เช่น การแบ่งปันสกรีนช็อตกับเกมเพลย์ และการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนคนเล่นเกมกับผู้เล่นต่างชาติ ต้อนรับการมาถึงของ AEC (ว่าเข้าไปนั่น…)

นี่อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการขยายประสบการณ์การเล่นเกมพีซีจากพื้นที่ส่วนตัวในห้องไปสู่พื้นที่สาธารณะบนโลกออนไลน์ บอกตามตรงว่าผมอดใจรอไม่ไหวให้เทคโนโลยีใหม่อย่าง virtual reality เช่น Oculus Rift พัฒนาจนถึงขั้นเอามาให้ผู้บริโภคเล่นเกมได้จริง ไม่แน่ว่าเมื่อนั้น “ประสบการณ์” การเล่นเกมของเราอาจจะ “วิวัฒน์” ไปจนไม่เหลือเค้าเดิมก็ได้ครับ

One thought on “AMD Gaming Evolved : เมื่อการ์ดจอแรงอย่างเดียวไม่เคยพอ!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s