Gaming Processors: ฟันธง! โปรเซสเซอร์ไหนเหมาะกับการเล่นเกม

กว่าต้นฉบับนี้จะถึงมือผู้อ่านก็คงเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความสุขปลายปีกันแล้ว อากาศเริ่มเย็นลงจนน่าเก็บกระเป๋าคว้ากล้องคู่ใจ แล้วออกสำรวจโลก หรือซื้อของขวัญให้กับคนที่รักตามกำลังทรัพย์ที่มี แต่เชื่อว่าเกมเมอร์หลายคนคงใช้เวลาช่วงนี้เคลียร์เกมที่ยังเล่นค้างคาก่อนที่กองทัพเกมในปีหน้าจะเข้ารบกับประชากรเงินในกระเป๋าอีกระลอก

แน่นอนว่าการที่จะเล่นเกมให้ได้อรรถรสนั้น การ์ดกราฟิกคือส่วนประกอบแรกของพีซีที่ต้องคำนึงถึง แต่ฮาร์ดแวร์อีกชิ้นที่มีความสำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือโปรเซสเซอร์ หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่าซีพียู เพราะมันเปรียบเหมือนกับมันสมองของพีซี ถ้าไม่มีมันก็เปิดเครื่องไม่ขึ้น (ฮา!) การเลือกใช้งานรุ่นดีๆ ประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องก็จะดีขึ้น รวมทั้งความเร็วในการเล่นเกมที่จะส่งผลตามไปด้วย โดยเฉพาะเกมแนววางแผนการรบที่ต้องใช้กำลังจากโปรเซสเซอร์ควบคุมกองทัพยูนิตนับพันที่อยู่บนจอ นอกจากนี้ ยังสัมพันธ์กับการเลือกซื้อเมนบอร์ด เพราะแต่ละรุ่นย่อมรองรับโปรเซสเซอร์ที่แตกต่างกันออกไป อันนำไปสู่ความสามารถอื่นที่เมนบอร์ดนั้นนั้นรองรับ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อการ์ดกราฟิก ประเภทของฮาร์ดดิสก์ที่รองรับ ชนิดของแรมที่ใส่ได้ และความสามารถในการโอเวอร์คล็อก เป็นต้น

แต่บทความนี้ผมจะขอโฟกัสไปที่การเลือกโปรเซสเซอร์ที่เหมาะกับการเล่นเกมเป็นสำคัญ ซึ่งโมเดลที่น่าสนใจที่สุดก็คงเป็นตระกูล Skylake จาก Intel ที่เพิ่งได้รับการเปิดตัวไป โดยมีจุดเด่นคือขนาดกระบวนการผลิตที่เล็กเพียง 14 นาโนเมตร ทำให้ประหยัดพลังงานมากกว่าและปล่อยความร้อนออกมาน้อยกว่าคู่แข่ง และมีประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะกับการใช้งานทั่วไป หรือการเล่นเกม อีกทั้งชิพเซ็ต Z170 ที่เปิดตัวพร้อมกับก็รองรับเทคโนโลยีใหม่ เช่น แรม DDR4 และพอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกใหม่ล่าสุด เป็นต้น จึงทำให้มีผู้ผลิตหลายต่อหลายค่ายพัฒนาเมนบอร์ดรองรับเป็นว่าเล่น ผู้บริโภคจึงมีตัวเลือกมากตามไปด้วย ส่วนฮาร์ดแวร์ชิ้นอื่นนั้น ผมจะขอใช้โอกาสหน้าในการนำเสนอต่อไปนะครับ

งบประหยัด

1. Intel Pentium G3258 Anniversary Edition ราคาประมาณ 2,600 บาท
2. Intel Core i3-6100    ราคาประมาณ 4,400 บาท
3. AMD A8-7600     ราคาประมาณ 3,700 บาท

โปรเซสเซอร์ Pentium G2358 หรือที่เรียกกันว่า Anniversary Edition ได้รับการผลิตและวางจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีของแบรนด์ Pentium ซึ่งเป็นที่รู้จักของนักประกอบคอมพิวเตอร์มานับทศวรรษ โดยนอกจากจะมีจุดเด่นที่มีราคาไม่แพงแล้ว ยังได้รับการปลดล็อคตัวคูณเพื่อให้สามารถโอเวอร์คล็อกได้ง่ายด้วย ซึ่งผลการทดสอบจากบางเว็บไซต์พบว่าสามารถลากไปได้ไกลถึง 4.8GHz จากความเร็วมาตรฐานที่ 3.2GHz เลยทีเดียว! ทำให้สามารถพอฟัดพอเหวี่ยงกับรุ่นอื่นในการใช้งานกับโปรแกรมทั่วไปที่ไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับโปรเซสเซอร์ที่มีหลายแกนประมวลผลได้ดี จึงเหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดจริงๆ หรือผู้ที่อยากลองวิชาโอเวอร์คล็อกก็น่าสนใจครับ

1
Intel Pentium Anniversary Edition คือสุดยอดโปรเซสเซอร์สำหรับขาโอเวอร์คล็อก

รุ่นถัดมาที่อยากแนะนำคือ Core i3-6100 ถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงขึ้นมาพอสมควรและไม่ได้รับการปลดล็อคตัวคูณ แต่ความเร็วเริ่มต้นที่ 3.7GHz และคุณสมบัติอื่นอย่างการรองรับเทคโนโลยี Hyper-Threading ที่ทำให้มีข้อได้เปรียบเมื่อใช้งานร่วมกับโปรแกรมสมัยใหม่ที่ออกแบบให้ดึงประโยชน์จากหลายแกนประมวลผลได้นั้น ก็ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นอกจากนี้ ยังเหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่เกมเมอร์ด้วย เพราะมีวงจรประมวลผลกราฟิกมาให้ในตัว ทำให้ไม่ต้องเสียเงินซื้อการ์ดกราฟิกเพิ่มครับ

เมื่อพูดถึงวงจรประมวลผลกราฟิกภายในก็นำเรามาถึงตัวเลือกสุดท้ายของงบประหยัด นั่นก็คือ AMD A8-7600 สาเหตุที่ทำให้เป็นที่น่าสนใจก็คือราคาขายที่น่าดึงดูด และประสิทธิภาพการประมวลผลที่พอๆ กับรุ่นพี่ของมันคือ A10-7800 แต่มีราคาขายที่ถูกกว่า นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกภายในที่เหนือกว่าของคู่แข่งด้วย จึงทำให้เหมาะกับผู้ที่ต้องกำลังกราฟิกเยอะๆ แต่อาจไม่มีงบประมาณหรือพื้นที่ภายในเคสพอที่จะซื้อการ์ดกราฟิกเพิ่มเติม

งบปานกลาง

1. Intel Core i5-6600K ราคาประมาณ 9,200 บาท
2. Intel Core i7-6700K ราคาประมาณ 13,000 บาท

สิ่งที่เหมือนกันของโปรเซสเซอร์ทั้งสองรุ่นคือ มีการใช้งานสถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า Skylake และมีสี่แกนประมวลผลหลัก แต่สิ่งที่ต่างออกไปก็คือ Core i7 รองรับเทคโนโลยี Hyper-Threading จึงทำให้ระบบมองเห็นเป็นแปดแกน จึงเหมาะกับการใช้งานกับซอฟแวร์และเกมใหม่ๆ เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังได้รับการปลดล็อคตัวคูณมาแล้ว จึงเหมาะกับการนำมาโอเวอร์คล็อกเพิ่มเติม แต่ก็อาจไม่จำเป็นมากนัก เพราะความเร็วเริ่มต้นของทั้งคู่ก็สูงแบบเหลือๆ อยู่แล้ว

2
Intel Core i7-6700K สุดยอดตัวเลือกสำหรับงบปานกลาง

อ้อ… ผมเกือบลืมบอกไปว่าโปรเซสเซอร์ทั้งสองรุ่นนี้ไม่ได้จำหน่ายพร้อมกับชุดระบายความร้อนนะครับ เพราะฉะนั้นก็ต้องเตรียมงบประมาณเผื่อไว้ด้วยล่ะ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงมากมาย ซักพันกว่าบาทก็ได้รุ่นดีๆ แล้วครับ

งบเยอะ

1. Intel Core i7-5820K ราคาประมาณ 14,000 บาท
2. Intel Core i7-5930K ราคาประมาณ 22,000 บาท

เมื่อกลางปีที่แล้ว Intel วางจำหน่ายโปรเซสเซอร์ Core i7-5960X ที่ในปัจจุบันก็ยังนับว่าเป็นโปรเซสเซอร์สำหรับเดสก์ท็อปที่มีความเร็วมากที่สุดในตลาด โดยประกอบไปด้วยแกนประมวลผลแปดแกน 16 เธรด แคสระดับสาม 20MB และรองรับแรม DDR4 แบบควอดแชนแนล เรียกได้ว่ามีคุณสมบัติและความแรงแบบสุดๆ แต่ราคาก็สุดๆ ด้วยเช่นกันที่ราว 38,000 บาท เท่านั้น! (ประชด)

3
Intel Core i7 ซ็อกเก็ต LGA2011 คือสุดยอดโปรเซสเซอร์สำหรับขาโหดตัวจริง

เพราะฉะนั้น ตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าจึงตกมาอยู่ที่ Core i7-5930K ที่มีราคาถูกกว่าร่วมหมื่น แม้ว่าจะถูกลดสเปคมาบ้าง โดยประกอบด้วยแกนประมวลผลหลักหกแกน 12 เธรด และแคสระดับสาม 15MB แต่ก็ยังนับว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าโมเดลที่มีแกนประมวลผลสี่แกนอย่างเห็นได้ชัด แต่ที่น่าสังเกตคือ Core i7-5930K มีความเร็วมาตรฐานมากกว่า i7-5960X จึงทำให้อาจมีประสิทธิภาพที่มากกว่าในบางการทดสอบ และที่น่าสนใจที่สุดคือ ความที่ได้รับการปลดล็อคตัวคูณมาแล้วนั่นเอง จึงทำให้สามารถเร่งความเร็วไปได้อีกเมื่อเลือกใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดและชุดระบายความร้อนที่เหมาะสม

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการความแรงแบบสุดๆ แต่งบไม่ถึงก็ขอแนะนำ Core i7-5820K ที่มีราคาขายถูกลงมาอีกร่วมหมื่น สิ่งที่ผู้ใช้จะได้รับก็เหมือนกันนั่นคือปริมาณแกนประมวลผลหกแกน 12 เธรด แต่น่าเสียดายที่ปริมาณเลน PCIe ถูกหั่นลงมาเหลือเพียง 28 เลน เท่านั้น จึงทำให้โปรเซสเซอร์ตัวนี้ไม่ได้มีแบนวิธ PCIe ที่มากไปกว่าชิพ Skylake บนแพลตฟอร์ม Z170 เลย แต่นั่นก็คือเหตุผลที่ทำไม่จึงมีราคาถูกกว่าเพื่อนของมันนั่นเอง

แต่หากใครที่ไม่ได้วางแผนใช้งานการ์ดกราฟิกหลายตัว หรือต้องการสล็อต PCIe หลายช่อง ก็อาจมองข้ามข้อเสียดังกล่าวไปได้ และเอ็นจอยกับข้อดีอีกประการนั่นคือ การได้รับปลดล็อคตัวคูณมาแล้ว ทำให้ลากความแรงไปได้อีกมากเช่นกัน

สรุป

เกมเมอร์ในปัจจุบันมีตัวเลือกในการเลือกซื้อโปรเซสเซอร์มากมาย ซึ่งแต่ละค่ายก็พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนออกมาหลายระดับราคาและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็มีราคาประหยัดและสามารถตอบโจทย์ความต้องการพื้นฐานได้เป็นอย่างดี ขณะที่โมเดลที่มีราคาสูงขึ้นมาก็จะมีลูกเล่นที่แพรวพราวกว่า รวมทั้งมีความเร็วและเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจ

เพราะฉะนั้น สิ่งที่ผู้ใช้จะต้องตอบให้ได้ก่อนการเลือกซื้อโปรเซสเซอร์สักตัวก็คือ มีงบประมาณเท่าไร และต้องการความสามารถอะไรบ้าง หากใครที่มีงบไม่มากนัก แต่อยากได้รุ่นที่โอเวอร์คล็อกได้แรงๆ Intel Pentium Anniversary ที่แนะนำในงบประหยัดก็น่าสนใจ ส่วนใครที่มีงบเยอะก็อาจเลือกซื้อ Intel Core i7-5930K ที่มาพร้อมความแรงระดับหกแกนและปริมาณแบนวิธ PCIe ที่มากมายมหาศาล

4
ทั่วโลกกำลังรอคอย AMD Zen ในปีหน้า

แต่สำหรับผู้ที่เป็นสาวก AMD ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะอย่างน้อยโปรเซสเซอร์ A8-7600 ก็มอบประสิทธิภาพ (โดยเฉพาะด้านกราฟิก) ต่อราคาที่เหมาะสม จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการประกอบพีซีขนาดเล็ก แต่ใช้งานได้หลากหลาย นอกจากนี้ ข่าวดีก็คือหากโปรเซสเซอร์ AMD Zen ที่ได้รับการพัฒนาโดยเน้นประสิทธิภาพเป็นสำคัญ วางจำหน่ายในปีหน้า ผู้บริโภคก็คงมีทางเลือกที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s