คอนโซลหลบไป! สมาร์ทโฟนมาแล้ว

คงไม่สามารถปฏิเสธได้อีกต่อไปว่าสมาร์ทโฟนได้กลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกายเราไปแล้ว เห็นได้จากการประยุกต์ใช้มันเป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป แผนที่นำทาง สมุดโน้ต ฯลฯ และแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเครื่องเล่นเกม

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ มีราคาถูกลงเป็นอย่างมาก ขณะที่ประสิทธิภาพก็ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นเงาตามตัว ปัจจุบันเราได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มีสเปคสูงๆ ขายในราคาไม่แพงมาก ทำให้คนหมู่มากสามารถเป็นเจ้าของได้อย่างง่ายดาย ซึ่งคนเหล่านั้นจำนวนไม่น้อยใช้มันเป็นเครื่องเล่นเกมฆ่าเวลาในรถไฟฟ้า หรือตามร้านกาแฟจนเป็นเรื่องปกติ

แน่นอนว่าสำหรับเกมเมอร์ฮาร์ดคอร์อย่างท่านผู้อ่านนั้น การเล่นเกมผ่านจอมือถือเล็กๆ มันช่างเป็นเรื่องธรรมดาเสียเหลือเกิ๊นนนน (ทำเสียงสูงด้วย) เพราะฉะนั้นในบทความสั้นๆ นี้ผมจะขอแนะนำการเล่นเกมบนมือถือให้ได้อรรถรสมากขึ้นครับ

เลือกมือถือแจ่มๆ

แน่นอนว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เราเล่นเกมบนมือถือได้อย่างสะใจขึ้นก็คือตัวสมาร์ทโฟนเอง เป็นความจริงที่ว่าถึงแม้สมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะมีราคาถูกลงมาก แต่รุ่นที่มีราคาสูงๆ นั้นก็มีสเปคที่แจ่มๆ เหมาะกับการเล่นเกมอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม iOS หรือ Android อาทิ iPhone 6S/Plus, Samsung Galaxy S6 หรือ HTC One M9 เป็นต้น เพราะฮาร์ดแวร์ภายในของรุ่นต่างๆ เหล่านี้มีสเปคที่ฟาดฟันกับพีซีได้สบาย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณแรมมหาศาล โปรเซสเซอร์สุดแรง หรือหน้าจอที่คมชัด เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสเปคสูงไว้ก่อนคือสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก หากแน่ใจแล้วว่าต้องการซีเรียสกับการเล่นเกมจริงๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาร์ทโฟนจากค่าย Apple ที่ระบบปฏิบัติการ iOS ประกาศรองรับคุณสมบัติ Metal ที่ทำให้ซอฟแวร์ใช้งานฮาร์ดแวร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งกว่า ส่งผลให้การเล่นเกมมีความไหลลื่นมากขึ้นและได้ภาพกราฟิกที่มีความสวยงาม จึงเรียกได้ว่าหากใครมีงบเหลือๆ จะซื้อสมาร์ทโฟนของค่ายนี้มาเล่นเกมก็จะไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน

แต่สำหรับผู้ที่มีงบน้อยก็ไม่เป็นไร เพราะปัจจุบันสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูงจากประเทศจีนต่างพากันยกพวกตีตลาดในไทยเป็นว่าเล่น แล้วโมเดลใหม่ๆ แต่ละรุ่นก็มีสเปคไม่เบาทั้งนั้น จึงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจให้ได้ซื้อหากัน

เลือกซื้ออุปกรณ์ให้เหมาะสม

เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน อุปกรณ์ควบคุมเกมสำหรับใช้งานร่วมกับโทรศัพท์มือถือนั้นมีให้เลือกหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น Moga Pro ที่มาพร้อมกับแท่นสำหรับติดตั้งสมาร์ทโฟน แกนบังคับ และปุ่มควบคุมต่างๆ ทำให้มันแปลงมือถือธรรมดาให้กลายเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาอย่างเต็มรูปแบบ แทบไม่ต่างจาก Nintendo 3DS หรือ PlayStation Vita

1
อุปกรณ์อย่าง Moga Pro ข่วนเปลี่ยนมือถือเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาได้ง่าย

ขณะที่อุปกรณ์อีกลักษณะหนึ่งอย่าง Nyko PlayPad Pro นั้น จะไม่สามารถเสียบสมาร์ทโฟนให้ติดกับจอยได้ จึงอาจไม่เหมาะกับการพกพาไปเล่นตามที่ต่างๆ แต่ก็อาจเล่นจากที่บ้านผ่านจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่จากมือถือโดยใช้เทคโนโลยีสตรีมมิ่งไร้สาย หรือผ่านสายสัญญาณ MHL

2
Nyko PlayPad Pro คือจอยสำหรับเล่นเกมมือถือโดยเฉพาะ

แต่มือถือบางรุ่นอย่างของตระกูล Sony Xperia ก็อาจมีสิทธิพิเศษตรงที่สามารถใช้งานร่วมกับจอยแพด DualShock ผ่านทางบลูทูธได้ ทำให้ได้รับประสบการณ์ใช้งานที่สาวก PlayStation คุ้นเคย

ต่อออกจอใหญ่

สำหรับเกมเมอร์ที่คุ้นชินกับการเล่นเกมผ่านจอใหญ่คงรู้สึกอึดอัดเมื่อต้องมาเล่นเกมผ่านจอเล็กจิ๋ว โชคดีที่ปัจจุบันเรามีตัวช่วยอย่างเทคโนโลยี screen mirroring ที่จะโคลนหน้าจอมือถือไปฉายบนจอมอนิเตอร์หรือทีวีขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย

ที่ท่านผู้อ่านอาจคุ้นหูหน่อยก็คือ MHL ที่ปลายสายด้านหนึ่งเป็น micro USB สำหรับต่อมือถือ ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็น HDMI สำหรับต่อออกจอทีวี ข้อดีหนึ่งของเทคโนโลยีนี้คือสามารถชาร์จไฟให้กับมือถือได้ขณะกำลังใช้งาน ทำให้เราเล่นเกมต่อเนื่องโดยไม่ต้องกลัวแบตเตอรี่หมด ส่วนอีกเทคนิคหนึ่งที่คุ้นเคยไม่แพ้กันคือ Miracast ที่สามารถสตรีมเนื้อหาจากมือถือไปฉายบนจอทีวีผ่านระบบไร้สาย ทั้งนี้ โปรดตรวจสอบให้ดีก่อนนะครับว่าทั้งมือถือและจอทีวีรองรับเทคโนโลยีที่ว่าหรือไม่

3
MHL ช่วยให้การฉายภาพจากมือถือบนจอใหญ่ทำได้ง่าย

สำหรับผู้ใช้ iOS ก็มีเทคโนโลยี AirPlay ที่สามารถฉายเนื้อหาลงจอทีวีได้ แต่ต้องทำผ่าน Apple TV จึงทำให้อาจต้องเสียเงินเพิ่มเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์ม Android แต่ถ้ามีอุปกรณ์พร้อมอยู่แล้วก็เข้าไปเปิดใช้งานได้ที่ศูนย์ควบคุม แล้วเลือก AirPlay เพื่อฉายภาพขึ้นจอใหญ่ได้ทันที

สรุป

การเล่นเกมในปัจจุบันทวีความหลากหลายมากขึ้น เพราะอุปกรณ์การเล่นเกมมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องเล่นเกมมือถือที่คนอายุ 20 ขึ้นก็คงคุ้นเคยกันดีกับ Game Boy ที่เคยได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย มาจนถึงสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่ประสิทธิภาพด้านกราฟิกสูง และอีกไม่นานคงไล่ตามเครื่องเล่นเกมคอนโซลได้ทัน

นอกจากนี้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องก็ยังได้รับการพัฒนาเพื่อเอื้อต่อการเล่นเกมด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ควบคุมที่ออกมาให้เลือกหลายรูปแบบ หรือการฉายภาพขึ้นจอทีวีขนาดใหญ่ผ่านระบบไร้สาย ซึ่งล้วนแต่ทำให้การเล่นเกมจากมือถือได้ประสบการณ์ใกล้เคียงกับการเล่นจากคอนโซลมากขึ้นเช่นกัน

แม้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่มีสเปคแรงๆ จะยังมีราคาสูง แต่ก็น่ายินดีที่โมเดลระดับกลางได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และหากแนวโน้มยังเป็นเช่นนี้ต่อไป เกมเมอร์ก็คงรับประโยชน์ไปเต็มๆ ครับ

One thought on “คอนโซลหลบไป! สมาร์ทโฟนมาแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s