รวมของเด็ดสำหรับเกมเมอร์จากงาน CES 2016

งาน Consumer Electronics Show (CES) ถือเป็นงานแสดงนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของโลกซึ่งจัดขึ้นทุกต้นปี สำหรับในปีนี้ก็ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา โดยงานก็ได้ฉายภาพให้เราเห็นความเคลื่อนไหวในแวดวงเทคโนโลยีสุดล้ำต่างๆ มากมาย ซึ่งทางโน้มในปีนี้ก็หนีไม่พ้น Internet of Things (Iot) โดรน สมาร์ทแกดเจ็ท และอุปกรณ์โลกเสมือน (virtual reality หรือ VR)

เนื่องจากสเกลของงานที่ใหญ่มาก จึงมีผู้พัฒนาหลายรายใช้งานนี้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับเกมเมอร์มากมายเช่นกัน แต่จะมีอะไรเด็ดๆ บ้างนั้น ตามผมมาเลยครับ

Razer ดาวเด่นของงาน

ปัจจุบันนี้คงไม่มีเกมเมอร์คนไหนไม่รู้จัก Razer ผู้พัฒนาอุปกรณ์เพื่อการเล่นเกมแห่งยุค โดยในงานนี้ก็ได้มีการเปิดตัว Razer Blade Stealth สุดยอดอัตราบุ๊คสำหรับเกมเมอร์ โดยมีจุดเด่นคือมาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ Intel Core i7 รุ่นที่หก หรือ Skylake หน้าจอขนาด 12.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Ultra HD/4K ชิพกราฟิก Intel HD Graphics 520 และมีน้ำหนักเพียง 1.25 กิโลกรัมเท่านั้น สนนที่ราคาเริ่มต้น 999 เหรียญสหรัฐ (ราว 36,000 บาท) สามารถสั่งซื้อได้ที่ Razerstore.com ได้ตั้งแต่วันนี้

1
Razer Blade Stealth และ Razer Core คู่หูในฝันสำหรับเกมเมอร์

แม้คุณสมบัติกราฟิกอาจไม่โดดเด่นมาก แต่ก็ได้รับการชดเชยด้วย Razer Core เคสขนาดเล็กที่ภายในสามารถบรรจุการ์ดกราฟิกและเชื่อมต่อกับ Blade Stealth ผ่านทางพอร์ต Thunderbolt 3 หน้าที่ของมันคือประมวลผลกราฟิกแทนที่ชิพภายในอัลตราบุ๊ครุ่นดังกล่าว ทำให้มีประสิทธิภาพการเล่นเกมสูงขึ้น โดยรองรับทั้งชิพกราฟิกของ NVIDIA และ AMD น่าเสียดายที่ยังไม่ได้มีการประกาศราคาขายอย่างเป็นทางการ ทราบแต่เพียงว่าจะวางจำหน่ายภายในครึ่งแรกของปีนี้

อีกผลิตภัณฑ์หนึ่งของค่ายนี้ที่ได้รับการกล่าวถึงกันมากในงานคือ Razer Stargazer กล้องเว็บแคมที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์เป็นการเฉพาะ โดยมีคุณสมบัติเด่นคือสามารถ capture วิดีโอที่ความเร็วถึง 60 FPS ที่ความละเอียด 720p และที่ความเร็ว 30 FPS สำหรับความละเอียด 1080p ตลอดจนไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

2
Razer Stargazer เว็บแคมสำหรับเกมแคสเตอร์

แต่ที่เด็ดสุดคือได้มีการนำเทคโนโลยี Intel RealSense มาใช้ด้วย จึงทำให้กล้องมีคุณสมบัติตัดพื้นหลังที่รบกวนสายตา โดยสามารถใช้งานร่วมกับซอฟแวร์บรอดแคสต์ชั้นนำอย่าง OBS, XSplit และ Razer Cortex: Gamecaster ไม่บอกก็น่าจะรู้กันว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับอาชีพเกมแคสเตอร์ขนาดไหน นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีรู้จำใบหน้าและท่าทางของมือ จึงทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับคุณลักษณะการควบคุมเกมใหม่ๆ ไปจนถึงการปลดล็อคคอมพิวเตอร์จากกล้องเว็บแคมตัวนี้ สำหรับราคาขายนั้นจะอยู่ที่ 199.99 เหรียญ (ราว 7,300 บาท) และวางจำหน่ายภายในไตรมาสสองของปี

สำหรับผลิตภัณฑ์สุดท้ายที่ได้รับการเปิดตัวของค่ายนี้คือ Razer Nabu Watch นาฬิกาข้อมือดิจิทัลที่ไม่เพียงจะมีรูปร่างโฉบเฉี่ยวเท่านั้น แต่ยังแถมพกด้วยคุณลักษณะมากมาย อาทิ หน้าจอสำหรับดูการแจ้งเตือนที่ส่งเข้ามายังสมาร์ทโฟน ตลอดจนคุณสมบัติวัดความฟิตของร่างกายและคุณภาพการนอนหลับด้วย accelerometer ที่ติดตั้งภายใน นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับ Nabu Watch, Nabu และ/หรือ Nabu X เครื่องอื่น เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล facebook และ twitter ได้โดยตรง Nabu Watch มีสองเวอร์ชันให้เลือก นั่นคือเวอร์ชั่น standard ที่มาจากวัสดุโพลีคาบอเนต และ Forged Edition ซึ่งประกอบด้วยปุ่มที่ทำมาจากโลหะไร้สนิมเพื่อความทนทานที่มากกว่าและมีสำดำสนิทดูเคร่งขรึม สนนราคาขายเริ่มต้นที่ 149.99 เหรียญ (ราว 5,500 บาท) และ 199.99 เหรียญ (ราว 7,300 บาท) ตามลำดับ

3.png
Razer Nabu Watch Forged Edition

Oculus Rift และ HTC Vive

แม้ว่าจะไม่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่โดยตรง แต่ Oculus ได้ใช้โอกาสที่กระแสแว่น vr กำลังฮ็อตสุดๆ ประกาศให้ผู้สนใจสามารถสั่งจองแว่น Rift ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ และจะเริ่มจัดส่งถึงมือในเดือนมีนาคมนี้ สนนที่ราคาขาย 600 เหรียญ! (ราว 22,000 บาท) โดยภายในกล่องประกอบไปด้วยตัวแว่นที่มีเฮดโฟนและไมโครโฟนติดตั้งอยู่พร้อมสรรพ เซ็นเซอร์ จอยแพด Xbox One รีโมท และเกม EVE: Valkyrie กับ Lucky’s Tale ส่วนอุปกรณ์ควบคุม Touch นั้นจะเปิดให้สั่งจองภายในปีนี้พร้อมกับเกมอีกกว่า 20 เกม

4
สิ่งที่จะมีมาให้ในกล่องสำหรับผู้สั่งจอง Oculus Rift

สำหรับคู่แข่งรายสำคัญอย่าง HTC/Valve นั้นก็ได้เปิดตัว HTC Vive Pre ซึ่งเป็นแว่น vr รุ่นอัปเดตจาก Vive ที่ได้รับการเปิดตัวไปแล้วก่อนหน้า เมื่อดูผิวเผินก็อาจไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพมากนัก แต่ HTC กล่าวว่าได้ปรับปรุงแว่นใหม่ให้สวมใส่สบายมากขึ้น ส่วนอุปกรณ์ควบคุมก็ถูกปรับให้จับถือได้ถนัดมือ จอภายในแว่นก็พัฒนาให้มีความสว่างมากกว่าเดิม แต่ที่เด็ดสุดก็คือแว่นรุ่นใหม่นี้ได้มีการติดกล้องบริเวณด้านหน้าเอาไว้ด้วย โดยทำหน้าที่แสดงผลภาพในลักษณะ augmented reality ของโลกจริงที่อยู่ด้านหน้าของผู้ใช้ซ้อนเข้ากับโลกเสมือนที่กำลังท่องอยู่ ประโยชน์ของมันคือนอกจากจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการที่ผู้ใช้เดินชนตู้ เตียงในห้องแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่ผู้พัฒนานำไปต่อยอดสรรค์สร้างแอปพลิเคขันที่มีลักษณะคล้ายกับ Microsoft Hololens ได้อีกด้วย ทั้งนี้ HTC ยังไม่เลื่อนวันวางจำหน่ายแว่น Vive จากเดือนพฤษภาคมปีนี้ออกไปแต่อย่างใด แต่ยังไม่ทราบราคาขายเช่นเคย

ASUS, Lenovo, MSI Oh My……

สำหรับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์พีซีรายอื่นก็มีการเปิดตัวของเล่นใหม่ๆ เช่นกัน เริ่มจาก ASUS ที่ได้เปิดตัวเมนบอร์ดใหม่ ASUS ROG Maximus VIII Formula สำหรับโปรเซสเซอร์ Intel Core รุ่นที่หก คุณสมบัติเด่นคือได้รับการติดตั้งบล็อคน้ำ EK Waterblocks มาให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งการแสดงผลไฟ LED ได้ตามต้องการผ่านทางซอฟแวร์ ส่วนอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ASUS 970 Pro Gaming/Aura ซึ่งเป็นเมนบอร์ดชิพเซ็ต AMD 970 ตัวแรกที่รองรับเทคโนโลยี NVIDIA SLI ทำให้สามารถต่อการ์ดกราฟิก NVIDIA สองตัวได้บนเมนบอร์ดชิพเซ็ต AMD และมาพร้อมกับเทคโนโลยีเสียง ASUS SupremeFX กับ Sonic Radar II เช่นเดียวกับสุดยอดเมนบอร์ดอื่นจากค่ายนี้ สำหรับผลิตภัณฑ์อื่นที่น่าสนใจก็เช่น ASUS ROG GT51 พีซีประกอบสำเร็จสุดเฉี่ยวที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์ Intel Core i7-6700K ปุ่มโอเวอร์คล็อกบนเคส และการ์ดกราฟิก NVIDIA GTX Titan X ถึงสองตัว!

5
ASUS ROG GT51

มาต่อกันที่อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ที่น่าสนใจกันบ้าง ที่ได้รับการเปิดตัวในงานก็มี ROG Claymore คีย์บอร์ด mechanical สำหรับเกมเมอร์ที่มาพร้อมสวิตซ์ Cherry MX RGB หลากหลายสีสัน และแป้นตัวเลขด้านขวาที่สามารถถอดแยกออกและโปรแกรมปุ่มมาโครได้ ROG Spatha เมาส์เกมมิ่งไร้สายแบบเลเซอร์ที่สามารถปรับความไวได้สูงสุดถึง 8200 DPI และได้รับการรังสรรค์สำหรับคอเกม MMO โดยเฉพาะ เพราะบอดี้ทำมาจากแมกนีเซียมอัลลอยด์และปุ่มกดที่ตั้งโปรแกรมได้มากถึง 12 ปุ่ม และสุดท้ายกับ ROG 7.1 ซึ่งเป็นเฮดเซ็ทคุณภาพสูงที่รองรับการเล่นสัญญาณเสียงรอบทิศทาง 7.1 ช่องอย่างแท้จริง ไม่ได้เป็นการจำลองมาจากสัญญาณเสียงสเตริโอแต่อย่างใด

แน่นอนว่า ASUS ก็มีผลิตภัณฑ์เกมมิ่งแล็ปท็อปมาเปิดตัวด้วยเช่นกัน ที่เด็ดสุดคือ ROG GX700 ที่กลับมาอีกครั้งหลังจากได้รับการเผยโฉมครั้งแรกเมื่องาน IFA 2015 คราวนี้สเปคภายในได้รับการขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core รุ่นที่หก และชิพกราฟิก NVIDIA GeForce GTX 980 ซึ่งเป็นโมเดลที่ใช้กับเดสก์ท็อปพีซี (ไม่ใช่ 980m สำหรับแล็ปท็อปนะจ๊ะ!) พร้อมแรม GDDR5 8GB ทำให้เจ้านี่คือเดสก์ท็อปเกมมิ่งแรงๆ ตัวหนึ่งนั่นเอง คุณสมบัติที่ได้รับการพูดถึงกันมากคือการระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งนับเป็นแล็ปท็อปตัวแรกที่นำคุณลักษณะนี้มาใช้ สำหรับโมเดลที่โหดน้อยกว่าหน่อยก็คือ ROG G752 ที่มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ Intel Core i7 และชิพกราฟิก NVIDIA GeForce GTX 980m พร้อมแรม GDDR5 8GB ซึ่งสามารถเรียกความสนใจได้มากภายในงานเช่นกัน

6
ASUS ROG GX700 พร้อมตัวระบายความร้อนด้วยของเหลวขนาดใหญ่

สำหรับ Lenovo ก็มีผลิตภัณฑ์สำหรับเกมเมอร์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นคือ Lenovo IdeaCentre Y900 RE (Razer Edition) ซึ่งเป็นผลมาจากการประกาศความร่วมมือกับ Razer ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์ชั้นนำ ภายในเครื่องประกอบไปด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core i7 แรม DDR4 ที่เพิ่มได้มากสุดถึง 32GB และการ์ดกราฟิก NVIDIA GeForce GTX 970 ที่สามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งหนึ่งหรือสองตัว ทว่าสิ่งที่ทำให้พีซีชุดนี้มีความโดดเด่นคือการมาพร้อมกับคีย์บอร์ด Razer BlackWidow Chroma เมาส์ Mamba Tournament Edition และไฟบนเคสที่สามารถปรับแต่งได้ เรียกได้ว่าสวยสมบูรณ์แบบตั้งแต่แกะกล่องออกมาเลยทีเดียว สนนราคาขายเริ่มที่ราว 2,300 เหรียญ (ราว 84,000 บาท) นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดตัวมอนิเตอร์ Lenovo Y27g RE ที่มีคุณลักษณะเด่นคือพาแนลของจอที่มีลักษณะโค้ง รองรับเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync และรองรับ refresh rate 144Hz สนนราคาขายที่ 600 เหรียญ (ราว 22,000 บาท) ทั้งคู่จะพร้อมวางจำหน่ายเดือนมิถุนายนนี้

7
พีซี Lenovo IdeaCentre Y900 RE และจอมอนิเตอร์ Lenovo Y27g RE

มาต่อกันที่ MSI ค่ายดังที่หันมาตีตลาดเกมเมอร์อย่างเต็มรูปแบบกันบ้าง โดยในงานก็ได้ขนผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาจัดแสดงมากมาย เริ่มจาก Vortex พีซีประกอบสำเร็จที่เห็นได้ว่าคงได้รับแรงบันดาลใจด้านการออกแบบมาจาก Mac Pro เป็นแน่ ภายในได้รับการอัดประสิทธิภาพด้วยโปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูงของ Intel การ์ดกราฟิก NVIDIA GeForce GTX 980 สองตัว! และระบบระบายความร้อน 360 Silent Storm Cooling เพื่อความเย็นสูงสุด นอกจากนี้ยังรองรับการแสดงผลความละเอียด UHD หลายจอพร้อมกันเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน และรองรับการต่อขยายอุปกรณ์เพิ่มเติมสำหรับขา DIY ด้วย เตรียมพบกับมันได้ในปีนี้

8
MSI Vortex สุดยอดพีซีสำหรับเกมเมอร์

ผลิตภัณฑ์น่าสนใจถัดมาก็คือ MSI GT72S Tobii ซึ่งไม่บอกก็คงทราบว่าคือแล็ปท็อปเกมมิ่ง แต่รุ่นนี้ไม่ธรรมดา เพราะได้รับการติดตั้ง Tobii ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตาผู้ใช้มาให้ด้วย โดยจะวางจำหน่ายในปีนี้พร้อมกับเกม Tom Clancy’s The Division ที่รองรับระบบไฮเทคดังกล่าว สำหรับรายชื่อเกมอื่นที่รองรับนั้นสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ http://www.tobii.com/apps/ สำหรับแล็ปท็อปเกมมิ่งรุ่นอื่นที่น่าสนใจคือ GS40 Phantom ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 14 นิ้ว โปรเซสเซอร์ Intel Core รุ่นที่หก และชิพกราฟิก NVIDIA GTX 970M ที่โดดเด่นคือมีน้ำหนักเริ่มต้นเพียง 1.7 กิโลกรัม และหนาน้อยกว่า 2.2 เซนติเมตร สำหรับผู้ที่ชอบจอใหญ่และนิยมความบางเบาก็คงสนใจรุ่น GS72 Stealth Pro ที่มาพร้อมหน้าจอ 17 นิ้ว แต่หนาเพียง 2 เซนติเมตร เท่านั้น จึงทำให้เป็นแล็ปท็อปเกมมิ่งหน้าจอ 17 นิ้วของ MSI ที่บางเบาที่สุดเท่าที่เคยมีมา แล้วยังมีรุ่นหน้าจอ UHD ให้เลือกด้วย แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้วครับ

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างครับกับพรีวิวฮาร์แวร์เกมมิ่งจากงาน CES 2016 ตามจริงแล้วยังมีผลิตภัณฑ์เกมมิ่งอีกมากที่ได้รับการเปิดตัว ไม่ว่าจะเป็นเคสสวยๆ หรือเกมมิ่งเกียร์ดีไซน์แปลกๆ แต่ด้วยเนื้อที่จำกัดจึงคัดมาแต่เฉพาะที่โดดเด่นจริงๆ ไว้เจอกันอีกปีหน้าครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s