5 ขั้นตอนอัปเกรดคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งหนึ่งที่พีซีมีเหนือกว่าเครื่องเล่นเกมคอนโซลก็คือความเปิดกว้างของแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ที่เอื้อต่อการอัปเกรด แต่ขณะเดียวกันก็อาจสร้างความสับสนสำหรับมือใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่อยากเล่นเกมใหม่ให้ไหลลื่น แต่ติดอยู่ไม่รู้ว่าจะอัปเกรดอุปกรณ์อะไรดี บทความนี้จะมาช่วยไขข้อข้องใจดังกล่าวให้ครับ

1. โปรเซสเซอร์

1
โปรเซสเซอร์ มันสมองของคอมพิวเตอร์

โปรเซสเซอร์หรือที่เรียกกันติดปากว่าซีพียูเปรียบได้กับมันสมองของคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่ประมวลผลคำสั่งที่โปรแกรมต่างๆ ร้องขอรวมทั้งเกมของเราด้วย เพราะฉะนั้นยิ่งโปรเซสเซอร์มีประสิทธิภาพมากเท่าไรก็ยิ่งเล่นเกมได้ไหลลื่นมากขึ้นเท่านั้น

ปัจจุบันมีผู้ผลิตโปรเซสเซอร์สองค่ายหลัก รายแรกคือ Intel ที่เพิ่งเปิดตัวชิพ Core รุ่นที่หกหรือ Skylake มาไม่นาน โดยมาพร้อมกับกระบวนการผลิต 14 นาโนเมตร และชิพเซ็ตเมนบอร์ดที่สนับสนุนเทคโนโลยีการเชื่อมต่อใหม่ๆ ด้วยเหตุนี้ผมจึงแนะนำให้ท่านผู้อ่านเลือกชิพ Intel Core รุ่นที่หกเป็นอันดับต้นๆ หากต้องการอัปเกรดโปรเซสเซอร์

สำหรับผู้ผลิตโปรเซสเซอร์รายที่สองคือ AMD ที่โดดเด่นด้วยชิพ FX ซึ่งจัดว่าซีรีส์เรือธงประสิทธิภาพสูง และชิพ A ซึ่งเป็นเอพียูซึ่งรวมชิพประมวลผลกราฟิก Radeon เข้าไว้ด้วยกัน ชิพทั้งคู่ของค่ายนี้นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้มีงบไม่มากนัก แต่ใจจริงแล้วอยากให้รออีกสักนิด เพราะปีนี้ AMD วางแผนจำหน่ายโปรเซสเซอร์ Zen ที่คาดกันว่าจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก และมาพร้อมกับชิพเซ็ตเมนบอร์ดที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ครบครันยิ่งกว่า

2. เมนบอร์ด และหน่วยความจำ

2
เมนบอร์ด กระดูกสันหลังของคอมพิวเตอร์

แม้ว่าจะไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการเล่นเกมโดยตรง แต่เมนบอร์ดจะเป็นตัวกำหนดคุณลักษณะของฮาร์ดแวร์ที่จะมาต่อพ่วงด้วย รวมทั้งแรมที่จะกล่าวถึงต่อไป ในปัจจุบันหลักการเลือกซื้อเมนบอร์ดเพื่อการเล่นเกมไม่ได้มีความซับซ้อนยุ่งยากนัก เพราะเดินไปร้านไหนก็จะเจออยู่ไม่กี่ยี่ห้อหลัก ซึ่งก็ไม่ได้มีความแตกต่างด้านประสิทธิภาพมาก ทว่าสิ่งแต่ละยี่ห้อมีไม่เหมือนกันก็คือซอฟต์แวร์และตัวช่วยการโอเวอร์คล็อกต่างๆ

อาจกล่าวได้ว่า ASUS คือผู้ผลิตเมนบอร์ดรายใหญ่ที่สุดและมอบตัวเลือกให้กับผู้ซื้อมากที่สุด จุดเด่นของเมนบอร์ดค่ายนี้อยู่ที่ซอฟต์แวร์แถมและฟังชันการโอเวอร์คล็อกอัตโนมัติที่เชื่อถือได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเมนบอร์ดของ ASUS จะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของผู้ใช้มานาน

ตัวเลือกถัดมาที่คุ้นกันดีก็คือ GIGABYTE ซึ่งแม้ว่าฟังชันโอเวอร์คล็อกอัตโนมัติกับซอฟต์แวร์อาจจะสู้ของคู่แข่งไม่ได้บ้าง แต่โดยรวมแล้วก็เป็นตัวเลือกหลักที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเมนบอร์ดซีรีส์ 100 ล่าสุดที่ออกมาสำหรับโปรเซสเซอร์ Skylake นั้นทำซอฟต์แวร์ได้ดีขึ้นมากเลยทีเดียว

เมนบอร์ดของค่าย MSI ก็น่าจับตาในแง่ของความสามารถและประสิทธิภาพในการโอเวอร์คล็อกที่ไม่น้อยหน้าค่ายอื่น แต่อาจไม่ได้มีตัวเลือกมากนักในบ้านเรา ส่วน ASRock ก็มักเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของผู้ต้องการประหยัดงบประมาณ เพราะเมนบอร์ดค่ายนี้มักมีราคาถูกมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยซอฟต์แวร์ยูทิลิตี้ที่อาจจะสู่คู่แข่งไม่ได้

ถัดจากเมนบอร์ดก็คือหน่วยความจำ หรือแรม ซึ่งในปัจจุบันก็ได้รับการพัฒนาไปจนถึง DDR4 แล้ว และไม่ได้มีราคาแพงมากอีกต่อไป โดยที่ปริมาณ 8GB มีราคาเริ่มต้นเพียง 2,000 บาท เท่านั้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องพิจารณาจึงตกมาอยู่ที่ความเร็วบัส ถึงแม้สเปคของ Skylake กำหนดว่ารองรับที่ความเร็ว 2133MHz แต่ความจริงแล้วสามารถใส่มากกว่านั้นได้โดยดูได้จากสเปคของเมนบอร์ดเป็นหลัก หากงบประมาณไม่ใช่อุปสรรคก็แนะนำให้ซื้อรุ่นที่มีความเร็วมากสุดเท่าที่เมนบอร์ดจะรองรับได้

3. กราฟิกการ์ด

3
การ์ดกราฟิก ยิ่งแพงยิ่งแรง

นี่คือสิ่งที่สำคัญที่พีซีสำหรับการเล่นเกมจะขาดไม่ได้ เพราะส่งผลต่อประสิทธิภาพโดยตรง ปัจจุบันมีผู้พัฒนาชิพกราฟิกสองค่ายหลักคือ AMD กับ NVIDIA ซึ่งต่างขับเคี่ยวกันมานานแสนนาน

จุดสังเกตง่ายๆ ว่าการ์ดไหนจะเล่นเกมได้ลื่นเท่าใดอยู่ที่ “ราคา” เพราะยิ่งการ์ดมีราคาแพงมากเท่าใดก็ตั้งสมมติฐานเลยว่าจะต้องเล่นเกมลื่นมากขึ้นเท่านั้นแน่นอน ผู้ที่มีงบไม่อั้นก็อาจมองหาการ์ดรุ่นราคาสองหมื่นบาทขึ้นไป (NVIDIA GeForce GTX 980, AMD Radeon R9 Fury) เพราะรับรองได้เลยว่าเล่นได้ลื่นหัวแตก แต่สำหรับผู้ที่มีงบปานกลางราวหมื่นกว่าบาทก็ไม่ต้องน้อยใจเพราะมีตัวเลือกมากเช่นกัน (GeForce GTX 960, Radeon R9 380) แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่าอาจไม่สามารถปรับรายละเอียดกราฟิกได้สูงสุดเพื่อให้เล่นได้ลื่น และสำหรับงบประหยัดที่ราว 5-6 พันบาทนั้น (GeForce GTX 950, Radeon R9 370) ก็คงต้องยอมสละกราฟิกที่สวยงามสำหรับเกมที่ต้องการสเปคการ์ดกราฟิกระดับสูง แต่ข้อดีของการ์ดกราฟิกระดับราคานี้คือมักมีขนาดกะทัดรัด สามารถยัดใส่เคสขนาดเล็กได้สบาย

4. ฮาร์ดดิสก์

4
ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD มีความเร็วกว่า HDD อย่างเห็นได้ชัด

คอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมโดยทั่วไปจะมีฮาร์ดดิสก์อย่างน้อยสองตัว ตัวแรกเป็น system drive ที่ไว้สำหรับเก็บข้อมูลหลักอย่างระบบปฏิบัติการ ซอฟต์แวร์ และเกมที่เล่น จึงแนะนำให้มองหาฮาร์ดดิสก์ชนิด SSD ที่อ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วกว่าฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็กทั่วไป แถมราคาขายในปัจจุบันก็ถูกลงกว่าเมื่อก่อนมาก โดยรุ่นที่มีพื้นที่ 250GB มีราคาขายเฉลี่ยที่ราว 4,000 กว่าบาท

สำหรับฮาร์ดิสก์แบบที่สองคือ HDD หรือชนิดจานแม่เหล็กดั้งเดิม ซึ่งมีจุดเด่นที่ความจุขนาดมหึมาระดับ TB และมีราคาขายถูกกว่าแบบ SSD เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับนำมาใช้เก็บข้อมูลปริมาณมากๆ อย่างรูปภาพ หรือไฟล์วิดีโอ เป็นต้น โดยความจุ 1TB เริ่มต้นที่ราคาเฉลี่ย 2,000 บาท

5. จอมอนิเตอร์

5
จอมอนิเตอร์สำหรับการเล่นเกมในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลากหลายมาก โดยทั่วไปแนะนำให้ดูที่ขนาดพาแนลขั้นต่ำ 24 นิ้ว สำหรับเล่นเกมที่ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล และ 27 นิ้ว สำหรับความละเอียด 2560×1440 พิกเซล เนื่องจากความละเอียดทั้งสองนั้นไม่สูงเกินที่การ์ดจอในปัจจุบันจะเอาอยู่ สำหรับความละเอียด 4K นั้นยังไม่แนะนำในตอนนี้ เนื่องจากยังมีเนื้อหารองรับน้อยและชิพกราฟิกในปัจจุบันยังรองรับได้ไม่ดีนัก อีกทั้งยังมีราคาแพงมาก สำหรับเทคโนโลยีของพาแนลนั้นก็แนะนำให้เลือกใช้ IPS เพราะให้สีสันที่เที่ยงตรงกว่าและมีองศาการมองที่กว้างกว่าโดยที่สีไม่ผิดเพี้ยน

สรุป

จบกันไปแล้วสำหรับไกด์แนะนำการเลือกซื้อฮาร์ดแวร์เพื่อการเล่นเกม โดยทั่วไปแล้วปัจจัยหลักคืองบประมาณที่แต่ละคนมี ใครงบมากก็มีสิทธิเล่นเกมใหม่พร้อมเปิดคุณสมบัติกราฟิกสวยๆ ได้อย่างไหลลื่น ใครงบน้อยก็ปรับลดความสวยงามลง หากยอมรับความจริงตรงนี้ได้ก็จะมีความสุขกับการเล่นเกมมากขึ้นแน่นอนครับ

2 thoughts on “5 ขั้นตอนอัปเกรดคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกม

    1. ขึ้นอยู่กับความชอบครับ เพราะภาพที่ปรากฏจะดูลื่นขึ้น แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นเท่าไร 🙂

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s