Blockchain & Gaming: พลิกโฉมการเล่นเกมด้วยบล็อกเชน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “เกม” ได้ถูกพัฒนาให้มีลูกเล่นความสนุกมากขึ้นตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ตั้งแต่เกมทอยลูกเต๋าหรือการ์ดเกม ไปจนถึงเกมปัจจุบันที่ใช้เทคโนโลยีความจริงเสมือน (virtual reality : vr) เข้ามาเพิ่มความน่าสนใจให้เราติดหนึบอยู่กับเครื่องได้ทั้งวัน บล็อกเชนก็เป็นหนึ่งในนวัตกรรมล่าสุดที่ถูกจับตาว่าจะเข้ามาพลิกโฉมโลกภูมิทัศน์ดิจิทัล ซึ่งแน่นอนว่ารวมไปถึงการเล่นเกมด้วย

การผงาดของกีฬาอีสปอร์ต

          ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักการแข่งขันเกมมืออาชีพหรือ “อีสปอร์ต” อีกต่อไป เพราะนับตั้งแต่การรัฐบาลยอมรับให้กิจกรรมดังกล่าวเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง และทำให้ประเทศไทยสามารถส่งผุ้เล่นเข้าแข่งขันในนามทีมชาติได้นั้น อีสปอร์ตก็ถูกพูดถึงในสื่อกระแสหลัก (ในด้านดี) อย่างต่อเนื่อง แน่นอนนั่นหมายถึงตัวเลขเงินหมุนเวียนในอุตสาหกรรมดังกล่าวที่จะเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เมื่อปี 2560 อุตสาหกรรมเกมโดยรวมสามารถสร้างมูลค่าได้มากถึง 108 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนวงการอีสปอร์ตก็มีมูลค่าเพิ่มมากถึงร้อยละ 20-40 ต่อปี และคาดว่าภายในปี 2563 จะมีมูลค่ามากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

1

ขณะเดียวกันผู้เล่นรายใหญ่ในเศรษฐกิจดิจิทัลก็ไม่ได้เพิกเฉยต่อการเคลื่อนไหวดังกล่าว ยกตัวอย่าง เมื่อปี 2557 บริษัทแอมะซอนได้ซื้อกิจการ Twitch.com เว็บไซต์สตรีมมิ่งการเล่นเกมชื่อดัง ขณะที่แบรนด์ใหญ่อย่าง Mercedes-Benz และ T-Mobile ก็เริ่มเข้ามาให้การสนับสนุนทีมนักกีฬาอีสปอร์ตอย่างต่อเนื่อง

แล้วบล็อกเชนจะเข้ามาพลิกโฉมวงการนี้ได้อย่างไร?

          เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอื่น สิ่งที่บล็อกเชนจะเข้ามาพลิกโฉมวงการเกมก็คือการถ่ายโอนอำนาจจาก “ผู้สร้างเกม” ไปสู่ “ผู้เล่นเกม” โดยฝ่ายหลังมีสิทธิที่จะบริหารจัดการสินทรัพย์ในเกมที่ตนหามาได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพิสูจน์ไอเท็มหรือการ์ดที่เรามีอยู่ว่าเป็นของแท้แน่นอน การสืบค้นที่มาที่ไปของไอเท็มว่าใครได้เป็นเจ้าของมาแล้วบ้าง เคยถูกใช้ปราบบอสตัวไหน หรือมีดาราคนใดเคยเป็นเจ้าของ ทำให้ไอเท็มดังกล่าวมีมูลค่าสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังเอื้อให้เกิดการแลกเปลี่ยนไอเท็มระหว่างผู้เล่นด้วยกันเองอย่างอิสระ รวมไปถึงการโอนย้ายไอเท็มจากเกมหนึ่งไปอีกเกมหนึ่งที่รันอยู่บนบล็อกเชนเดียวกัน เป็นต้น

ปัจจุบันมีเกมจำนวนไม่น้อยที่ได้มีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปประยุกต์ใช้ อาทิ Decentraland แพลตฟอร์ม vr ที่ผู้เล่นสามารถสร้างโลกเสมือนและซื้อขายสินทรัพย์โดยใช้โทเคนของระบบ Beachhead 2020 เกมป้องกันผุ้รุกรานจากบนชายหาดที่เคยโด่งดังในบ้านเราเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ได้ถูกพลิกโฉมใหม่ให้รองรับระบบ vr และผู้เล่นสามารถอัปเกรดอาวุธและเป็นเจ้าของสินทรัพย์ในโลกเสมือนแห่งนี้ และ Gods Unchained การ์ดเกมออนไลน์ที่ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของการ์ดได้อย่างแท้จริง โดยใช้สิ่งที่เรียกว่า “โทเคนเฉพาะตัว” (Non-Fungible Token – NFT)

Decentraland เกมบนบล็อกเชนที่ใช้เทคโนโลยี vr

โทเคนเฉพาะตัวคืออะไร?

          โทเคนเฉพาะตัว หรือ NFT คือโทเคนที่ถูกสร้างขึ้นโดยมาตรฐานที่มีรหัสกำหนดให้สามารถระบุได้ว่าใครเป็นเจ้าของอย่างชัดเจน จึงมีความแตกต่างจากมาตรฐานอื่นที่ทำให้โทเคนที่ถูกสร้างขึ้นมีความเหมือนกัน และด้วยความไม่เหมือนกันนี้เองทำให้มีแนวโน้มที่จะถูกนำมาใช้กับอุตสาหกรรมของสะสมหายาก เช่น งานศิลปะ หรืออสังหาริมทรัพย์ ปัจจุบันมาตรฐาน NFT ที่ถูกใช้แพร่หลายก็คือ ERC-721 บนแพลตฟอร์มอีเธอเรียม

แล้วมันดีต่อการเล่นเกมอย่างไร? คำตอบก็คือ NFT จะทำให้การพิสูจน์ไอเท็มหายากต่าง ๆ ในเกมสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ตัวกลาง อาทิ ผู้สร้างเกม เพราะข้อมูลทั้งหลายจะถูกเก็บบนบล็อกเชนซึ่งมีความโปร่งใสและสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ผู้เล่นที่เป็นเจ้าของอาวุธหายากก็สามารถยืดอกได้อย่างภาคภูมิว่าเป็นของแท้พ่อให้มา เมื่อเกิดความเชื่อมั่น ก็ทำให้การซื้อขายแลกเปลี่ยนมีความคล่องตัวมากขึ้นด้วย ผลที่ตามมาคือก็คือ “ตลาด” ซื้อขายไอเท็มมือสองเหล่านี้ก็มีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยเช่นกัน

หากใครยังนึกภาพไม่ออก ก็ขอให้นึกถึง CryptoKitties เกมสะสมแมวดิจิทัลที่ฮิตทั่วโลกเมื่อปลายปีที่แล้ว กติกาคือผู้เล่นสามารถเพาะพันธ์แมวให้มีความโดดเด่นและประกาศขาย หรือซื้อแมวของผู้อื่นเพื่อการสะสมได้ โดยแมวแต่ละตัวก็คือ NFT ที่ผู้เล่นสามารถเข้าไปตรวจสอบ “ความไม่เหมือนใคร” ของมันได้ ด้วยความโปร่งใสดังกล่าวนี้เองที่ทำให้แมวบางตัวมีมูลค่าซื้อขายถึงหลักล้านบาทเลยก็มี

CryptoKitties เกมสะสมแมวดิจิทัลที่นำระบบ NFT มาใช้ในการระบุความเฉพาะตนของแมวแต่ละตัว

นอกจากนี้ การ์ดเกมออนไลน์ก็สามารถนำ NFT ไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท Fuel Games ได้พรีเซลการ์ดเกม Gods Unchained ที่นำ NFT ไปใช้ในการระบุความเฉพาะตัวของการ์ดดิจิทัลแต่ละใบ และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถซื้อขายเปลี่ยนมือการ์ดดิจิทัลที่อยู่ในครอบครองได้ เช่นเดียวกับการซื้อขายการ์ดเกมกระดาษในโลกแห่งความเป็นจริง หากเกมดังกล่าวได้รับความนิยม ก็เป็นไปได้ว่าน่าจะเกิดตลาดดิจิทัลขึ้นมารองรับ และเกิดการซื้อขายหรือเก็งกำไรไม่ต่างจากการ์ดดัง ๆ อย่าง Magic The Gathering เลยทีเดียว

Gods Unchained เป็นอีกเกมหนึ่งที่นำระบบ “โทเคนเฉพาะตัว” หรือ NFT มาใช้

บทสรุป

เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอื่น บล็อกเชนสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงกับอุตสาหกรรมเกมได้ด้วยการกำจัดตัวกลาง และถ่ายโอนอำนาจมาสู่มือของผู้เล่นอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ทำให้ผู้เล่นเกมได้เป็นเจ้าของไอเท็มที่หามาได้อย่างยากลำบากโดยแท้จริง นอกจากนี้ ความโปร่งใสของบล็อกเชนยังทำให้บรรดาผู้เล่นสามารถร่วมด้วยช่วยกันตรวจสอบความแท้ทรูของไอเท็มหายากต่าง ๆ ส่งผลให้มูลค่าของไอเท็มนั้น ๆ เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องง้อตัวกลาง อีกทั้งยังสามารถแลกเปลี่ยนมือได้อย่างสะดวกมากขึ้น และเกิดระบบเศรษฐกิจเล็ก ๆ ในโลกเสมือน ซึ่งไม่แน่ว่าวันหนึ่งอาจมีมูลค่าไม่น้อยหน้าระบบเศรษฐกิจในโลกจริงเลยก็เป็นได้