จับตา Sex Tech: อีโรติกยุค 4.0

แม้ว่า “เซ็กซ์” จะเป็นหัวข้อที่ยังอยู่ในพื้นที่สีเทาสำหรับสังคมไทย ทำให้หลายคนปฏิเสธที่จะจุดประเด็นนี้ในพื้นที่สาธารณะ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นและส่งผลดีต่อมนุษย์ทั้งร่างกายและจิตใจ และส่งผลให้เกิดอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ตามมา ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Technavio ระบุว่า ภายในสิ้นปี 2562 ตลาด sexual wellness ทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งครอบคลุมสินค้าอย่างถุงยางอนามัย ชุดชั้นใน ไปจนถึงเซ็กซ์ทอย เมื่อเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง นวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศก็มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่จะช่วยให้เราสามารถเอ็นจอยกับกิจกรรมทางเพศได้หลายรูปแบบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบเดี่ยวหรือคู่ก็ตาม…

Sex Tech ณ ปัจจุบัน

2

ปัจจุบันมีนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเกี่ยวกับเรื่องเพศจำนวนไม่น้อย สิ่งที่น่าจะคุ้นเคยกันดีคือ “เซ็กซ์ทอย” ที่ช่วยให้เราสามารถถึงจุดสุดยอดทางเพศได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคู่นอน ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาด้วยการเสริมเทคโนโลยีบลูทูธเพื่อให้สามารถควบคุมได้จากระยะไกลได้โดยไม่ต้องใช้มือ รวมถึงระบบติดตาม (tracking) กิจกรรมทางเพศของเรา ยกตัวอย่าง OhMiMod ผู้พัฒนาไวเบรเตอร์ไฮเทคสำหรับคุณผู้หญิงที่มาพร้อมแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่สามารถนับจำนวนครั้งที่ถึงจุดสุดยอดได้ และ SexFit อุปกรณ์สำหรับคุณผู้ชายที่มาพร้อมการเชื่อมต่อบลูทูธและไวไฟ ที่ช่วยให้หนุ่มน้อยใหญ่สามารถคงความแข็งตัวของน้องชายและติดตามความฟิตทางเพศได้ด้วยอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องนับก้าว (pedometer)

เทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นยังทำให้สื่อบันเทิงทางเพศมีการเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน นวัตกรรมที่กำลังได้รับการจับตามากขณะนี้คือความจริงเสมือนหรือ VR (Virtual Reality) ที่สามารถช่วยเติมเต็มจินตนาการทางเพศสุดโลกโผนได้อย่างเต็มอิ่ม ผู้ใช้เพียงแต่สวมใส่แว่นที่ออกแบบเฉพาะและหูฟังดี ๆ สักตัว ก็สามารถรับชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมอีโรติกจากบนเตียงนอน นอกจากนี้ ยังปรากฏสื่อสังคมออนไลน์ที่สมาชิกสามารถออกแบบตัวตนเสมือน (avatar) และเข้าร่วมกิจกรรมทางเพศร่วมกับผู้อื่นผ่านระบบ VR และสามารถส่ง “สัมผัสรัก” ถึงกันโดยใช้เซ็กซ์ทอยที่สามารถควบคุมได้จากระยะไกล เช่น 3Dxchat และ redlightcenter.com สำหรับผู้ที่ชอบสัมผัสของจริงมากกว่า นวัตกรรมหุ่นยนต์คู่รัก หรือที่คนไทยมักเรียกว่า “ตุ๊กตายาง” ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้มีความสมจริงและสามารถตอบสนองสัมผัสของผู้ใช้ได้ดีขึ้น เช่น Harmony Sex Robot ก็รับการพัฒนาถึงขั้นสามารถพูดคุยกับผู้ใช้ และสามารถเปลี่ยนสีตาและสีผิวได้ตามใจชอบ แม้ว่าเรายังไม่เห็นหุ่นคู่รักวางขายในตลาดมากนัก แต่หลายประเทศในยุโรป เช่น เยอรมนี และออสเตรีย ก็ได้มีพ่อค้าหัวใสเปิดกิจการให้คนขี้เหงาสามารถ “สัมผัส” หุ่นเหล่านี้ได้โดยคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง

โลกที่วุ่นวายในปัจจุบันส่งผลให้คนมีคู่ล้วนมีโอกาสห่างเหินจากคนรักไม่มากก็น้อย ซึ่งส่วนมากก็มักได้รับการชดเชยด้วยการโทรศัพท์คุยกัน ส่งข้อความ ภาพถ่าย หรือวีดิโอคอล ซึ่งก็ไม่สามารถทดแทนประสาทสัมผัสอื่นได้ เช่น การสัมผัสทางกาย การได้กลิ่น และรสชาติ จึงทำให้บริษัทอย่าง Kiiroo และ Vibease ได้พัฒนาอุปกรณ์สวมใส่กับอวัยวะเพศสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ต ทำให้คู่รักสามารถสั่งการและควบคุมได้จากทุกที่ทั่วโลก และสำหรับคู่รักใดที่ไม่ต้องการประสบการณ์สุดขั้วขนาดนั้น Pillowtalk คืออุปกรณ์สวมใส่ที่คู่รักสามารถส่งอัตราการเต้นหัวใจถึงกันได้เหมือนกับกำลังนอนอยู่ข้างกัน ส่วน Durex ก็กำลังทดลองชุดชั้นในที่มีระบบสั่น ซึ่งสามารถควบคุมได้ผ่านสมาร์ทโฟน

Sex Tech ในอนาคต

3

          Sex Tech ในปัจจุบันได้ให้ความสำคัญกับการลดช่องว่างระหว่างบุคคลโดยการนำเทคโนโลยีอย่างบลูทูธมาประยุกต์ใช้ แต่ Sex Tech ในอนาคตมีแนวโน้มที่จะรู้ใจผู้ใช้งานมากขึ้นด้วยการนำนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligent) มาเสริมด้วย เช่น Hum ไวเบรเตอร์อัจฉริยะที่นำ AI มาใช้ในการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อในช่องคลอด ทำให้อุปกรณ์สามารถตอบสนองต่อร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และด้วยเทคโนโลยีการเรียนรู้ด้วยตัวเองของเครื่องจักร (Machine Learning) ก็จะช่วยขยายขีดสมรรถนะของเซ็กซ์ทอยที่ปัจจุบันยังคงมีข้อจำกัดในการตอบสนอง ให้สามารถเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ และทำความเข้าใจจุดที่สามารถสร้างการปลุกเร้าทางเพศ (sexual stimulation) ที่แตกต่างไปในแต่ละบุคคลได้

นอกจากนั้น เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในทุกสิ่งหรือ IoT (Internet of Things) ก็สามารถนำมาใช้ในการสร้าง mood & tone เพื่อเสริมบรรยากาศในค่ำคืนสุดโรแมนติกได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสีของแสงไฟในห้อง การปลุกเร้าอารมณ์ด้วยเสียงเพลง และการให้กลิ่นที่เหมาะกับค่ำคืนสำคัญ หรือการเชื่อมโยงกับอุปกรณ์อื่นที่มีความเกี่ยวข้องกับเซ็กซ์ทางใดทางหนึ่ง ยกตัวอย่าง Smart Lipstick ของ Vibease คือเซ็กซ์ทอยที่สามารถจับคู่กับหนังสือเสียงและปรับเปลี่ยนการสั่นให้ตอบสนองไปตามนิยายอีโรติกที่กำลังอ่านอยู่ได้

ความท้าทาย

4

          เช่นเดียวกับนวัตกรรมอื่น Sex Tech ต้องเผชิญความท้าทายหลายประการ ยกตัวอย่าง ความรู้สึกกลัวหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนคน หรือ Uncanny Valley ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้บางกลุ่มเมื่อได้เห็นหุ่นยนต์คู่รักที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนคนมากเกินไป ทำให้ในท้ายที่สุดแล้วนวัตกรรมตุ๊กตายางอาจไม่สามารถไปถึงฝั่งฝัน เพราะความรู้สึกของมนุษย์นั่นเองที่เป็นอุปสรรค นอกจากนี้ การพัฒนาหุ่นยนต์คู่รักมักมีเป้าหมายเพื่อนำมาเป็นเครื่องมือประกอบกิจกรรมทางเพศเป็นหลัก จนอาจหลงลืมไปว่าการพัฒนาให้สามารถตอบสนองความต้องการด้านอื่นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เช่น การเป็นเพื่อนคลายเหงาเพื่อลดความเครียดและแรงกดดันต่าง ๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ แม้ว่าในอนาคตเทคโนโลยีอย่าง AI และการเรียนรู้ด้วยตัวเองของเครื่องจักรอาจช่วยให้สามารถพัฒนาเซ็กซ์ทอยที่สามารถตอบสนองได้โดนใจกว่า แต่นั่นหมายถึงการยอมมอบข้อมูลส่วนบุคคลให้กับระบบนำไปวิเคราะห์ แล้วเราควรจะยินยอมหรือไม่ และเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าข้อมูลที่เป็นประเด็นส่วนตัวมาก ๆ เช่นนี้จะไม่ตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดี

สุดท้าย แม้ว่าเทคโนโลยีจะได้รับการพัฒนาไปมากเพียงใด แต่เซ็กซ์ก็มีตัวแปรมากมายที่ทำให้แต่ละคนมีสไตล์ความชอบไม่เหมือนกัน ประเด็นชวนคิดคือ เทคโนโลยีคือสิ่งที่จะมาทดแทนรสและสัมผัสที่ได้รับจากกิจกรรมสุดเร่าร้อนบนเตียงนอนได้หรือไม่ ณ ขณะนี้ผมเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อย Sex Tech คือตัวช่วยเสริมเติมความใกล้ชิดทางกายระหว่างคนสองคน และเติมเต็มจินตนาการให้กับคนที่ยังไร้คู่อยู่ได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

สรุป

Sex Tech เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ Sex Tech ยุค 4.0 นี้ได้มีการพัฒนาเพื่อให้คู่รักที่อยู่ห่างไกลกันได้มีโอกาส “สัมผัส” ผ่านอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมโดยใช้เทคโนโลยีทันสมัย ส่วนใครที่ยังโสดก็สามารถใช้นวัตกรรมต่าง ๆ ในการเสริมเติมจินตนาการตามที่ตนนึกฝัน แต่ถึงอย่างไร อุตสาหกรรมนี้ยังคงมีพื้นที่ให้สำรวจอีกมาก เพราะเป็นพื้นที่สีเทาและเป็นหัวข้อต้องห้ามในหลายวัฒนธรรม จึงทำให้เป็นหัวข้อที่น่าติดตามต่อไป