3 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อมือถือ 5G (ในตอนนี้)

เทคโนโลยีเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 5 หรือ 5G (5th Generation) ได้กลายมาเป็นประเด็นทอร์คออฟเดอะทาวน์ในปัจจุบัน เนื่องจากคุณสมบัติการรับส่งสัญญาณที่จะทวีความเร็วขึ้นกว่า 4G แบบไม่เห็นฝุ่น ส่งผลให้เราสามารถเสพเนื้อหาออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วกว่าที่เคย อีกทั้งยังเป็นเหตุให้ค่ายสัญญาณมือถือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแข่งขันโฆษณาสินค้าและบริการเพื่อแสดงความเป็นที่หนึ่งของวงการ ซึ่งอาจสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภคว่า 5G เป็นของที่ “ต้องมี” ทั้งที่ความเป็นจริงเรายังไปไม่ถึงจุดนั้น

5G ดีอย่างไร?

เทคโนโลยี 5G จะทำให้อัตราการดาวน์โหลด/อัปโหลดข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเร็วกว่า 4G หลายสิบเท่า ทำให้เราสามารถสตรีมเนื้อหาออนไลน์ขนาดใหญ่ เช่น ภาพยนตร์ 4K (หรือ 8K ในอนาคต) ได้เพียงอึดใจ ซึ่งจะส่งผลพลอยได้ในเรื่องของการประหยัดพลังงาน เพราะโมเด็มที่อยู่ในอุปกรณ์ไม่ต้องทำงานนานนั่นเอง นอกจากนั้น ผู้ให้บริการสัญญาณยังสามารถปรับแต่งเครือข่ายให้เหมาะสมกับการให้บริการเนื้อหาได้ตามความเหมาะสม เช่น ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติต้องการความหน่วงของสัญญาณที่ต่ำ เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อสภาพการจราจรโดยรอบได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่การรับชมภาพยนตร์ในรูปแบบความเป็นจริงเสมือน หรือ VR (Virtual Reality) ต้องความต่อเนื่องของสัญญาณที่มากกว่าเพื่อการรับชมที่ไม่สะดุด

2

ที่สำคัญ เครือข่าย 5G ยังสามารถรองรับปริมาณการใช้งานในพื้นที่เดียวกันได้มากกว่า 4G อีกด้วย ทำให้การใช้งานในสถานที่มีผู้คนเยอะ ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าและสนามกีฬา สามารถดำเนินต่อไปได้โดยไม่มีสะดุด ความเร็วไม่ลดลง และรองรับการใช้งานอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่หลากหลาย หรือ IoT (Internet of Things) ได้ด้วย อีกทั้ง ยังมีแนวโน้มจะนำมาประยุกต์กับการใช้งานภายในบ้านแทนที่อินเทอร์เน็ตผ่านสายเคเบิล และ DSL ในอนาคต

ทำไมมือถือ 5G ยังไม่จำเป็น?

เมื่อเทคโนโลยี 5G ดีขนาดนี้แล้ว ทำไมเราไม่ซื้อมือถือ 5G ไปเลยละ!? เหตุผลแรกก็คือ มือถือ 5G ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันล้วนแต่มีขนาดและน้ำหนักที่ใหญ่โตเทอะทะกว่ารุ่น 4G มาก รวมทั้งยังเปลืองแบตเตอรี่มากกว่าอีกด้วย เหตุผลคือ มือถือ 5G ในปัจจุบันล้วนต้องการโมเด็ม 5G ที่ใช้พลังงานมาก เมื่อรวมกับชิพอื่นในตัวเครื่องที่ทำหน้าที่ประมวลผลทั่วไป กราฟิก เสียง ฯลฯ ด้วยแล้ว จึงทำให้ใช้พลังงานมากขึ้นไปโดยปริยาย นอกจากนี้ มือถือรุ่นดังกล่าวยังต้องการพื้นที่สำหรับติดตั้งตัวรับสัญญาณ (antennas) ที่มากกว่า ซึ่งเป็นการเพิ่มขนาดของมือถือไปซะอย่างนั้น ยกตัวอย่าง สาเหตุที่ Samsung Galaxy S10 5G มีขนาดหน้าจอมหึมากว่า 6.7 นิ้ว และมีความหนามากกว่า S10 รุ่นทั่วไป เพราะต้องการพื้นที่สำหรับฮาร์ดแวร์ 5G ดังที่ได้กล่าวไปนั่นเอง อ้อ… แล้วอย่าลืมว่ายังมีราคาสูงกว่ารุ่นปกติอีกด้วยนะ

3

เหตุผลที่สองคือ โครงสร้างพื้นฐาน 5G ที่ยังไม่พร้อม แม้ว่าค่ายโทรศัพท์มือถือจะพยายามสื่อสารกับผู้บริโภคมากเพียงใดก็ตาม พื้นที่ที่สามารถใช้งาน 5G ได้ยังคงมีจำกัดมาก ส่วนใหญ่อยู่ในเขตพื้นที่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่และสถานศึกษา ผู้ให้บริการเครือข่ายต้องลงทุนเป็นจำนวนเงินมหาศาลเพื่อติดตั้งเสารับส่งสัญญาณให้ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุว่า การจัดประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองรับ 5G ในประเทศไทยอาจมีขึ้นในช่วงปลายปี 2563 หรือต้นปี 2564 ทำให้การเข้าสู่ยุค 5G ของประเทศไทยจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น สอดคล้องกับความเห็นจากผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณมือถือที่พร้อมจะลงทุน 5G ในปี 2565 – 2566 เช่นกัน ดังนั้น กว่าที่ประเทศไทยจะมีโครงสร้างพื้นฐานพร้อมรองรับ 5G อย่างสมบูรณ์ก็อาจจะต้องรอ 3-4 ปี

แต่ก็นับว่าไม่นานเกินไป เพราะเหตุผลที่สามที่เรายังไม่ควรซื้อมือถือ 5G ตอนนี้ก็คือ ตัวเลือกที่น้อยมาก และค่ายใหญ่อย่าง Apple ก็มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจะพัฒนา iPhone ให้รองรับ 5G ในอีก 1-2 ปี เมื่อเทคโนโลยีถึงจุดสุกงอมมากกว่านี้ นอกจากนั้น มีความเป็นไปได้สูงว่าสมาร์ทโฟน 5G บางรุ่นที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน อาจสามารถใช้ได้กับเครือข่าย 5G เพียงเครือข่ายใดเครือข่ายหนึ่ง ซึ่งเป็นการจำกัดทางเลือกเข้าไปอีก ข้อติดขัดนี้จะยิ่งเป็นอุปสรรคมากขึ้นเมื่อผู้ใช้ต้องเดินทางไปต่างประเทศอยู่เป็นประจำ

4

สรุป

          สั้น ๆ คือ อย่าเพิ่งซื้อสมาร์ทโฟน 5G ในตอนนี้ เพราะนอกจากอุปกรณ์จะมีราคาแพงกว่าและเทอะทะกว่ารุ่น 4G แล้ว ข้อจำกัดด้านเครือข่ายรองรับการใช้งานยังเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้การเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน 5G เป็นตัวเลือกที่ไม่คุ้มค่า สำหรับประเทศไทยนั้น คาดว่าเราคงเห็นการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 5G ได้ภายในปี 2563-2564 ซึ่งกว่าจะถึงตอนนั้นก็คงเห็นสมาร์ทโฟน 5G หลายรุ่นหลายราคาวางจำหน่ายเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคอย่างเรามากกว่าในปัจจุบันครับ